Sẵn sàng ứng rót 28 ngàn tỷ đồng cho Sacombank đối phó khủng hoảng

TP – Hôm qua, tại TPHCM, Ngân hàng TMCP Sài gòn Thương tín (Sacombank) đã họp báo về các vấn đề liên quan đến việc rút khỏi HĐQT của ông Đặng Văn Thành.

> Cựu chủ tịch Sacombank đã làm việc với cơ quan điều tra

Tân chủ tịch HĐQT của Sacombank Phạm Hữu Phú nói: “Ông Đặng Văn Thành từ ngày 1-11-2012 đã được cơ quan điều tra mời hợp tác trong lúc chúng tôi đang họp HĐQT. Ngày 2-11, chúng tôi có quyết định thay đổi nhân sự cấp cao, HĐQT đồng ý để ông Thành từ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT và cử tôi thay thế ông Thành. Tại đại hội đồng cổ đông của Sacombank diễn ra tháng 5- 2012, ông Thành đã có phát biểu quyển giao công tác quản trị và điều hành cho những người mới và trong suốt thời gian qua ông Thành đã ủy quyền điều hành quản trị cho ông Trầm Bê và tôi”.

Ông Phú cho biết, việc thay đổi này xuất phát từ một cuộc họp hôm 10-7-2012, ông Thành lúc đó xin rút ra khỏi chức danh chủ tịch HĐQT nhưng cơ quan thanh tra (của Ngân hàng Nhà nước VN) khi đó đang làm việc với Sacombank nên chúng tôi đề nghị ông Thành tiếp tục.

Hiện chúng tôi chờ biên bản kết luận của thanh tra dù đợt thanh tra đã kết thúc ngày 5-10, sau 55 ngày thanh tra liên tục. HĐQT đã miễn nhiệm chức danh chủ tịch HĐQT của ông Thành. HĐQT vừa nhận được đơn xin từ nhiệm là thành viên HĐQT bắt đầu từ 5-11 của ông Thành.

Tại cuộc họp báo, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết, Ban lãnh đạo Sacombank, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM và các cơ quan chức năng đã chuẩn bị các kịch bản ứng phó với sự cố rút tiền ồ ạt nếu xảy ra tại Sacombank.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM sẵn sàng chi 28 ngàn tỷ đồng để hỗ trợ Sacombank (mã cổ phiếu: STB) ứng phó với sự cố rút tiền nếu có xảy ra ở Sacombank.

Tuy nhiên, ông Minh cũng cho biết, từ chiều 2-11 (sau khi Sacombank công bố thay đổi nhân sự cao cấp), mọi diễn biến tại ngân hàng hoàn toàn bình thường và tốt hơn nhiều so với sự cố tại ACB khi bầu Kiên bị bắt. Thậm chí, huy động tiền gửi trong dân có tăng.

“Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM đã tập kết lượng tiền cực lớn để đáp ứng nhu cầu người gửi tiền nếu có xảy ra sự cố rút tiền tại Sacombank. Chúng tôi cũng thành lập ban xử lý chỉ đạo khủng hoảng và thường xuyên liên hệ với cơ quan chức năng để xử lý tình hình”- ông Phạm Hữu Phú nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá