Sắp bán hết vốn Nhà nước tại 100 doanh nghiệp

TPO - Trong thời gian tới, SCIC sẽ bán hết vốn Nhà nước tại 100 doanh nghiệp trong đó có 10 doanh nghiệp bán theo chỉ đạo của Chính phủ. SCIC sẽ phối hợp tổ chức kế hoạch tốt bán vốn này.

SCIC cho biết sẽ bán hết vốn
SCIC cho biết sẽ bán hết vốn
Sáng 14/8, Tổng công ty kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã tổ chức hội nghị công tác đại diện vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Tại hội nghị, ông Hoàng Nguyên Học, Tổng giám đốc SCIC đã cho biết trong thời gian tới SCIC sẽ bán hết vốn Nhà nước tại 100 doanh nghiệp  trong đó có 10 doanh nghiệp do Nhà nước chỉ định.

Năm 2016 bán vốn thu về 16.112 tỷ

Theo lãnh đạo SCIC, tính đến 31/7/2017, tổng số danh mục đầu tư của Tổng công ty tại 141 doanh nghiệp, với vốn nhà nước theo giá trị sổ sách là 19.558 tỷ đồng trên tổng số vốn điều lệ là 94.927 tỷ đồng, bao gồm: 134 Công ty cổ phần; 02 Công ty TNHH 2 thành viên trở lên; 05 Công ty TNHH MTV.

Sau 10 năm tổ chức hội nghị Người đại diện, so với thời điểm tổ chức Hội nghị Người đại diện năm 2009, tỷ lệ Người đại diện chuyên trách giảm 7,2%, Người đại diện là cán bộ SCIC tăng 21,8%.

“Đây là kết quả lớn trong công việc kiện toàn hệ thống Người đại diện của Tổng công ty theo ba nội dung chính, đó là thay thế dần Người đại diện là cán bộ các cơ quan Nhà nước;  tăng cường cử cán bộ Tổng công ty, cán bộ lãnh đạo doanh nghiệp làm đại diện vốn tại các doanh nghiệp quan trọng, có quy mô lớn hoặc tại các doanh nghiệp phát sinh những vấn đề phức tạp.”, ông Hoàng Nguyên Học nói.

Trong bối cảnh thị trường không thuận lợi, theo ông Học, Người đại diện đã phối hợp tốt với Tổng công ty xử lý các tồn tại, hỗ trợ tư vấn xây dựng hồ sơ bán vốn, giới thiệu nhà đầu tư, tạo điều kiện tốt để bán vốn thành công.

Năm 2016, SCIC bán vốn thành công tại 73 DN (trong đó bán hết vốn tại 71 doanh nghiệp, bán bớt 2 DN) và có 37 doanh nghiệp trong danh sách khó bán, thu về 16.112 tỷ đồng trên giá vốn 3.083 tỷ đồng (đạt 5,2 lần), chênh lệch tăng là 13.029 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo SCIC, vẫn còn tình trạng Người đại diện không phối hợp hoặc phối hợp chưa tốt với các Công ty Chứng khoán và SCIC để triển khai các thủ tục bán vốn; không gặp gỡ, làm việc cung cấp thông tin hoặc cung cấp thông tin chậm, sơ sài; chậm trễ trong việc thanh toán nợ; chậm/không xác nhận công nợ; chậm/không xác nhận bản công bố thông tin...

Sắp bán hết vốn Nhà nước tại 100 doanh nghiệp  - ảnh 1 Năm 2016, SCIC bán vốn DNNN, với giá vốn hơn 3000 tỷ thu về 16.112 tỷ  vượt hơn 13.000 tỷ 

Nhiều Người đại diện vốn còn chây ỳ nợ đọng

Ngoài những thành công đạt được, trong thời gian qua, công tác Người đại diện vẫn bộc lộ một số điểm hạn chế ví như: Với vai trò là lãnh đạo doanh nghiệp, một số Người đại diện chưa làm thực sự tốt, làm hết trách nhiệm và khả năng của mình hoặc năng lực còn hạn chế dẫn tới tình trạng mất đoàn kết trong nội bộ doanh nghiệp, khiếu kiện kéo dài nhưng chưa xử lý dứt điểm hoặc chưa giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp...

Một số Người đại diện là lãnh đạo doanh nghiệp chưa quan tâm, chỉ đạo sát sao tới công tác tổ chức, chuẩn bị ĐHCĐ; chưa/không tổ chức ĐHCĐ thường niên/nhiệm kỳ đúng theo quy định - cá biệt có doanh nghiệp nhiều năm liền không tổ chức ĐHCĐ mặc dù SCIC đã có công văn đôn đốc nhiều lần. Một số Người đại diện không chuẩn bị tài liệu đầy đủ và kịp thời; báo cáo sơ sài; nhiều báo cáo tài chính có ý kiến ngoại trừ trọng yếu của kiểm toán…

Tính đến ngày 31/7/2017, tổng số nợ cổ tức là: 289 tỷ đồng tại 82 doanh nghiệp (trong đó công nợ năm 2016 trở về trước là 29,3 tỷ đồng, công nợ phát sinh năm 2017 là 259,5 tỷ đồng trong đó trên 90% công nợ là chưa đến hạn trả). Tổng số nợ Quỹ Hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp là: 1.463  tỷ đồng, tại 289 doanh nghiệp. 

Theo SCIC, một số doanh nghiệp vẫn còn biểu hiện chây ỳ, không thanh toán/không xác nhận công nợ... làm chậm tiến độ bán vốn tại các doanh nghiệp. thêm vào đó, tại một số doanh nghiệp Người đại diện đã không quan tâm đôn đốc, thu hồi nợ, đối chiếu công nợ, đây chính là những Người đại diện được xếp loại TB và Yếu trong kỳ xếp loại năm 2016.

Cũng tại buổi tổng kết này, SCIC đã tôn vinh những người đại diện đạt thành tích xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ đại diện phần vốn Nhà nước tại DN. Ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hôi đồng Thành viên đã lên trao tặng bằng khen, quyết định khen thưởng này.

Cũng tại hội nghị, đại diện pháp chế SCIC đã lưu ý một số điểm mới hết sức trọng yếu trong quy chế người đại diện. Đơn cử: quy chế mới quyết định người  được cử không được cử hai nhiệm kỳ liên tiếp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá