Sắp có làn sóng đầu tư thứ hai của Pháp vào VN

TP - Ông Frédéric Sanchez, Chủ tịch Phân ban VN của Liên đoàn các doanh nghiệp Pháp, khẳng định, các DN Pháp đang sẵn sàng cho giai đoạn đầu tư thứ hai vào VN, tập trung vào lĩnh vực mới như ôtô, mỹ phẩm…

Nhà máy xi măng tại Việt Nam của tập đoàn Lafarge (Pháp)
Đoàn doanh nhân hùng hậu, đại diện cho khoảng 20 tập đoàn lớn nhất nước Pháp như Accor Group, Lafarge, L,Oreal, Alstom, Natixis, Orange - FT Group, Renaut, Total, Vinci…đang có chuyến khảo sát thị trường, chuẩn bị cho những dự án đầu tư lớn hơn, đa dạng hơn tại Việt Nam.

Ông Frédéric Sanchez – người dẫn đầu đoàn doanh nhân và là Chủ tịch Phân ban Việt Nam của Liên đoàn các doanh nghiệp Pháp (MEDEF) – khẳng định, các doanh nghiệp Pháp đang sẵn sàng cho giai đoạn đầu tư thứ hai vào Việt Nam, tập trung vào lĩnh vực mới như ôtô, mỹ phẩm… sau khi đã khá thành công trong các hạng mục đầu tư ở giai đoạn một như giao thông vận tải, xây dựng…

Theo ông Sanchez, làn sóng đầu tư thứ hai này nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao khi đời sống của nhiều người dân Việt Nam đã được nâng lên đáng kể nhờ những thành công trong phát triển kinh tế.

Trong đoàn doanh nhân có không ít những “gương mặt mới” đối với thị trường Việt Nam nhưng đã nổi tiếng khắp thế giới. Mục tiêu của những tập đoàn này là khảo sát, tìm hiểu các khu vực ưu tiên phát triển của Việt Nam và từ đó đề ra kế hoạch đầu tư cụ thể trong tương lai.

Số còn lại là những tập đoàn đã đầu tư thành công ở Việt Nam, nhưng muốn mở rộng, tăng cường sự hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam.

Đoàn doanh nhân Pháp sẽ có các cuộc tiếp kiến với Thủ tướng Chính phủ và các Bộ KH&ĐT, Công nghiệp, Giao thông vận tải, Xây dựng và lãnh đạo thành phố Hà Nội, TPHCM… để định hình rõ hơn các kế hoạch đầu tư trong giai đoạn hai tại Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của phóng viên rằng liệu doanh nghiệp Pháp có “chậm chân” so với các doanh nghiệp lớn đến từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc với những dự án đầu tư khổng lồ hay không, ông Sanchez khẳng định doanh nghiệp Pháp đã hiện diện ở Việt Nam từ lâu và tiếp tục là nhà đầu tư ngoài châu Á hàng đầu của Việt Nam.

Đánh giá cao môi trường đầu tư của Việt Nam qua các đạo luật mới ra đời và quá trình thực hiện các cam kết sau khi gia nhập WTO, nhưng lãnh đạo đoàn doanh nghiệp Pháp cũng cho rằng việc ra các quyết định liên quan đến đầu tư nước ngoài còn quá chậm.

Là người gắn bó với Việt Nam suốt nhiều năm qua, ông Sanchez tâm sự có những dự án lớn đã được đặt vấn đề từ 4 – 5 năm trước, nhưng đến nay vẫn chưa thể triển khai.

Không chỉ dừng lại ở việc khảo sát, các doanh nghiệp còn có các hoạt động riêng và sẵn sàng cho những kế hoạch đầu tư cụ thể trong tương lai. Ngay trong ngày làm việc đầu tiên, tập đoàn viễn thông Orange – FT Group đã bày tỏ mong muốn hợp tác, đầu tư vào các tập đoàn, Cty viễn thông lớn của Việt Nam đang trong quá trình cổ phần hóa. Các tập đoàn trong lĩnh vực giao thông của Pháp cũng xem xét khả năng tham gia vào dự án xây dựng các tuyến Metro ở Hà Nội…

Theo ông Sanchez, quá trình cổ phần hóa của các doanh nghiệp nhà nước lớn nhất ở Việt Nam mới chỉ bắt đầu, cơ hội đầu tư còn nhiều nên sự xuất hiện của các tập đoàn Pháp trong thời điểm này không thể xem là “chậm chân” hay lỡ cơ hội.

Cách đây không lâu, tại Diễn đàn Thương mại Việt– Pháp ở Hà Nội, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean– Francois Blarel từng khẳng định Pháp sẽ giành lại ngôi vị số một trong Liên minh châu Âu (EU) về đầu tư vào Việt Nam.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), Pháp hiện có 177 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 2,2 tỷ USD; đứng thứ 9/77 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư vào Việt Nam và đứng thứ hai trong EU, chỉ sau Hà Lan. Những năm trước đây, Pháp là nhà đầu tư ngoài châu Á lớn nhất của Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá