Sắp có ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại VN

Tập đoàn HSBC đang xúc tiến kế hoạch thành lập ngân hàng con tại VN. Nếu được cấp phép, đây sẽ là một trong những nhà băng 100% vốn nước ngoài đầu tiên được thành lập.

Sáng nay, bên lề Diễn đàn Đầu tư VN thường niên lần thứ 2, Tổng giám đốc HSBC Vietnam Alan Cany xác nhận tập đoàn đang xúc tiến kế hoạch để có thể thành lập ngân hàng con trong thời gian sớm nhất, sau khi VN chính thức chấp nhận loại hình ngân hàng này.

"Với việc thành lập ngân hàng con 100% vốn, chúng tôi hy vọng sẽ mở 5-10 chi nhánh tại VN trong vòng 4-5 năm tới", ông Alan nói thêm.

Theo các cam kết gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), kể từ 1/4/2007, các ngân hàng con 100% vốn nước ngoài bắt đầu được hoạt động tại VN, được đối xử bình đẳng và thực hiện phần lớn nghiệp vụ như một nhà băng nội địa. Để được cấp phép thành lập ngân hàng con, ngân hàng mẹ phải có tổng tài sản tối thiểu 10 tỷ USD vào cuối năm trước thời điểm nộp đơn. Nếu muốn mở chi nhánh, ngân hàng mẹ phải có tài sản trên 20 tỷ USD và vốn tối thiểu đối với mỗi chi nhánh là 15 triệu USD.

Ngay sau khi VN chính thức trở thành thành viên WTO, nhiều ngân hàng nước ngoài đã đánh tiếng dạm hỏi về điều kiện cũng như thủ tục. Từ đó đến nay, HSBC là ngân hàng đầu tiên xác nhận về kế hoạch của mình.

Tham dự diễn đàn hôm nay, Tổng giám đốc HSBC toàn cầu Mike Geoghegan dự kiến có cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Đức Thuý và Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh. Nội dung chi tiết cuộc gặp không được tiết lộ, song ông Mike Geoghegan cho biết sẽ nói về tương lai của HSBC ở VN cũng như các cam kết đầu tư của ngân hàng tại đây.

Cùng với kế hoạch mở ngân hàng con, HSBC cũng sẽ tăng gấp đôi vốn góp trong Techcombank, ngay khi Chính phủ điều chỉnh tỷ lệ sở hữu của các đối tác chiến lược nước ngoài trong ngân hàng cổ phần nội địa lên 20% thay vì 10% như hiện nay. Để mua tiếp 10% vốn tại Techcombank, HSBC sẽ chi ra 85 triệu USD, lớn gấp 3 lần so với số tiền 27 triệu USD mà tập đoàn này đầu tư vào Techcombank trong 2005.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá