Sắp có kết luận 11 cuộc thanh tra

Chiều 30/10, tại Hà Nội, Phó Tổng Thanh tra thường trực Thanh Tra Chính phủ Mai Quốc Bình đã chủ trì cuộc họp báo về công tác tháng 10/2007 của ngành. Trong tháng qua, ngành đã kết thúc và đang hoàn thiện kết luận 11 cuộc thanh tra.

>> Hơn 10.000 tỷ đồng ngân sách cho GD&ĐT đi đâu?

Hơn 10.000 tỷ đồng ngân sách cho GD&ĐT đi đâu?

Đó là các cuộc thanh tra tại: Cục Hải quan Hà Nội, Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Đông Nam dược Hà Nội, Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất, lắp ráp ôtô (Thanh Hoá), Công tác thiết bị dạy học của Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, Dự án Khu đô thị Nam Trung Yên - Hà Nội, Dự án Nhà máy thép Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu), Dự án Hồ chứa nước Cửa Đạt (Thanh Hoá), Tiểu Dự án thủy lợi Nam Mang Thít do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư, Quy hoạch sử dụng đất và triển khai thực hiện dự án khu đô thị, khu công nghiệp, cụm công nghiệp tại Tây Ninh, Nam Định.

5 cuộc thanh tra đang được thực hiện tại: Tổng cục Hải quan, Dự án mua sắm trang thiết bị y tế tại một số đơn vị thuộc Bộ Y tế, Tổng công ty xây dựng Miền Trung; việc quản lý, sử dụng 10.000 ha đất trồng cao su tại Công ty cao su Tân Biên – Tây Ninh; tình hình sản xuất, quản lý, sử dụng vắcxin phòng bệnh dại ở người của Bộ Y tế.

Ngành cũng đã kết thúc việc kiểm tra trách nhiệm thực hiện pháp luật về thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo của Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công thương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đang tiến hành kiểm tra trách nhiệm Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước.

Công tác xử lý sau thanh tra được quan tâm chỉ đạo, đôn đốc sát sao. Các Bộ ngành, địa phương có liên quan đang tập trung thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc xử lý sau thanh tra Dự án đầu tư 37 cầu giao thông nông thôn đồng bằng Sông Cửu Long; ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng về kết quả việc mua, bán cổ phần tại Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) và ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng về việc xử lý sau thanh tra tại Tổng công ty địa ốc Sài Gòn.

Phó Tổng Thanh tra Mai Quốc Bình cho biết, như kết luận của Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng, thanh tra chưa phát hiện có hành vi tham nhũng tại Công ty Vinamilk. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cổ phần hóa, Vinamilk đã có thiếu sót, vi phạm trong việc bán cổ phần và quản lý, sử dụng tiền thu từ bán cổ phần.

Tại thời điểm cổ phần hóa, Công ty đã bán 94.680 cổ phần để bán cho cán bộ, công nhân viên và cho các đối tượng ngoài Công ty không đúng với phương án cổ phần hóa đã được phê duyệt, không tổ chức đấu giá số cổ phần ưu đãi mà các hộ nông dân không mua hết mà lại dùng quỹ để mua số cổ phần này. Giá trị chênh lệch giữa đấu giá bình quân và mệnh giá đối với số cổ phiếu này là 2,9 tỷ đồng (tính cả lãi suất ngân hàng đến 30/4/2007)...

Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu các bộ ngành có liên quan và Công ty Vinamilk tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân liên quan đến những thiếu sót, vi phạm, báo cáo kết quả thực hiện lên Thủ tướng trong tháng 11/2007.

Sẽ thanh tra trách nhiệm lơ là trong giải quyết khiếu nại, tố cáo

Về công tác tiếp dân, xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo Phó Tổng Thanh tra Mai Quốc Bình cho biết, Thanh tra Chính phủ không ngại, không sợ trách nhiệm trong việc kiến nghị, xử lý trách nhiệm đối với các địa phương chưa giải quyết rốt ráo tình hình giải quyết khiếu nại, tố cáo. Quan điểm chỉ đạo của ngành là rất thẳng thắn và có trách nhiệm cùng địa phương xem xét, giải quyết dứt điểm từng vụ việc.

Muốn giải quyết tốt vấn đề này cần có quyết tâm không chỉ của Chính phủ mà của cả địa phương, cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng và linh hoạt trong việc giải quyết.

Đối với những vụ việc đã có kết luận nhưng chậm giải quyết dứt điểm, có biểu hiện lơ là, xem thường việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của dân, Thanh tra Chính phủ sẽ báo cáo Chính phủ, đồng thời lên kế hoạch thanh tra trách nhiệm, xem xét nguyên nhân và kiến nghị xử lý…

Phó Tổng thanh tra còn cho biết, ngành đang triển khai thanh tra trách nhiệm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng tại thành phố Đà Nẵng. Trước đó, ngành đã kết thúc thanh tra trách nhiệm của Uỷ ban nhân dân hai thành phố: Hồ Chí Minh và Cần Thơ trong việc triển khai thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng.

Qua kết luận thanh tra, Tổng Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Ủy ban nhân dân hai thành phố này tập trung khắc phục những mặt hạn chế, thiếu sót, có những giải pháp tích cực, bảo đảm cho việc thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng, lãng phí có hiệu quả.

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá