Sáp nhập PGBank vào VietinBank đảm bảo quyền lợi người gửi tiền

TPO - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch HĐQT VietinBank khi đề cập tới lễ ký kết Bộ hồ sơ sáp nhập PGBank vào VietinBank ngày mai 22/5. Câu chuyện sáp nhập này được xem như giao dịch điển hình của quá trình triển khai Đề án 254 về tái cơ cấu hệ thống ngân hàng.

Sau sáp nhập, VietinBank tiến luôn đến hợp tác lâu dài với Petrolimex.
Sau sáp nhập, VietinBank tiến luôn đến hợp tác lâu dài với Petrolimex.

Ngày mai (22/5) sẽ tổ chức lễ ký kết Bộ hồ sơ sáp nhập PGBank vào VietinBank.  Như vậy là hai bên đã sẵn sàng?

Ngày 14/4, Đại hội đồng cổ đông VietinBank và PGBank tổ chức thành công tốt đẹp và thông qua giao dịch sáp nhập PGBank vào VietinBank. Lộ trình tiếp theo, VietinBank sẽ thực hiện xin chấp thuận nguyên tắc và chính thức sáp nhập từ NHNN, đồng thời đăng ký phát hành cổ phiếu với UBCK và cuối cùng sẽ thực hiện hoán đổi cổ phiếu thực hiện giao dịch sáp nhập.

Giao dịch sáp nhập PG Bank vào VietinBank có thể được xem như một trong những giao dịch điển hình của quá trình triển khai Đề án 254 về tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, thể hiện quyết tâm cao của VietinBank trong việc thực hiện chủ trương lớn của Chính phủ, NHNN nhằm nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng.

Ngày 22/5 này, VietinBank, PG Bank và Petrolimex sẽ tổ chức “Lễ ký kết Bộ hồ sơ sáp nhập PG Bank vào VietinBank và Thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa VietinBank và Petrolimex”. VietinBank, PG Bank và Petrolimex đã phối hợp để hoàn thiện các tài liệu cũng như chuẩn bị các công tác tổ chức buổi Lễ ký kết long trọng nhất, xứng tầm với giao dịch sáp nhập.

Giao dịch sáp nhập PG Bank vào VietinBank được xây dựng trên cơ sở tự nguyện giữa VietinBank và PG Bank, dựa trên nguyên tắc khách quan, minh bạch, phù hợp với thông lệ thị trường và tuân thủ các quy định của pháp luật. Với sự ủng hộ của các cơ quan quản lý Nhà nước, các cổ đông hai bên, hiện tại giao dịch sáp nhập đang được triển khai thuận lợi đúng lộ trình.

Sáp nhập PGBank vào VietinBank đảm bảo quyền lợi người gửi tiền - ảnh 1 Ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch HĐQT VietinBank.

Về thương vụ sáp nhập này, VietinBank được lợi gì khi đưa PGBank về một nhà, theo ông?

Việc sáp nhập PG Bank vào VietinBank hướng đến mối quan hệ hợp tác chiến lược, hữu cơ, lâu dài giữa VietinBank và Petrolimex. Các cam kết của hai bên sẽ được quy định chi tiết, cụ thể trong Thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa VietinBank và Petrolimex có thời hạn tối thiểu 10 năm và không hủy ngang.

Ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch HĐQT VietinBank

VietinBank nhận sáp nhập PGBank một mặt nhằm tăng quy mô tài chính, mở rộng mạng lưới, qua đó nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh, tiếp tục duy trì vị thế ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam và xứng tầm với các ngân hàng trong khu vực, mang lại lợi ích dài hạn cho các cổ đông. Mặt khác, giao dịch sáp nhập sẽ giúp VietinBank khẳng định vai trò trụ cột trong hệ thống ngân hàng, tham gia tích cực vào quá trình tái cơ cấu hệ thống.

Sau sáp nhập, VietinBank đạt được các lợi ích cụ thể sau: Tổng tài sản tăng thêm trên 25.000 tỷ đồng. Vốn điều lệ tăng thêm 3.000 tỷ đồng. Số dư tín dụng tăng khoảng 15.000 tỷ đồng, huy động tăng thêm trên 18.000 tỷ đồng. VietinBank được sử dụng giấy phép của 16 chi nhánh và 63 phòng giao dịch và quỹ tiết kiệm mạng lưới của PG Bank; Vươn tầm hoạt động đến tận tuyến xã, thôn thông qua việc cung cấp dịch vụ ngân hàng qua mạng lưới 2.200 cây xăng thuộc sở hữu của Petrolimex và 4.000 cây xăng của các đại lý của Petrolimex và đẩy mạnh hoạt động dịch vụ và tạo đà phát triển mạnh mảng ngân hàng bán lẻ qua việc cung cấp và phát triển dịch vụ tài chính cho nhóm khách hàng là nhân viên của Petrolimex, đối tác và khách hàng mua xăng. Tiến tới,  tạo cơ hội được ưu tiên tiếp cận và chiếm thị phần cao tại các dự án lớn của Petrolimex.  

Vậy còn khó khăn, trong quá trình chuyển giao và tích hợp hoạt động hai ngân hàng sắp tới, liệu có xảy ra?

VietinBank nhận thức được một số khó khăn  như: Các vấn đề về nguồn nhân lực, mạng lưới hoạt động; Tích hợp hệ thống IT; Triển khai quản trị rủi ro. Với 3 vấn đề nêu trên, VietinBank đã xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể trong Đề án sáp nhập.

VietinBank sẽ thành lập Ban điều phối lâm thời để thực hiện việc tiếp nhận lao động, tài sản, hệ thống của PGBank. Trong quá trình tiếp nhận (dự kiến kéo dài 3 - 6 tháng), VietinBank có thể thuê đơn vị tư vấn hỗ trợ trong quá trình chuyển giao này và tái cấu trúc hậu sáp nhập.

Đồng thời, VietinBank sẽ nhận được sự hỗ trợ và ý kiến đóng góp/tư vấn của BTMU, IFC để quá trình chuyển giao, tiếp nhận và sắp xếp lao động, công nghệ thông tin, quản trị rủi ro, hoạt động kinh doanh đạt được kết quả tốt nhất.

Quyền lợi của người gửi tiền vào PG Bank sẽ được chuyển giao như thế nào khi ngân hàng sáp nhập vào VietinBank?

Nguyên tắc xuyên suốt trong giao dịch sáp nhập PG Bank vào VietinBank là đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền, người lao động và cổ đông hai ngân hàng. Vì vậy, VietinBank khẳng định quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền vào PG Bank sẽ được đảm bảo. Sau khi sáp nhập, VietinBank sẽ kế thừa toàn bộ quyền lợi, nghĩa vụ của PG Bank đối với người gửi tiền theo đúng quy định của pháp luật.

Cảm ơn ông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá