Sắp thông xe toàn tuyến cao tốc Hà Nội - Lào Cai

TPO - Tổng công ty Đầu tư và Phát triển cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết, ngày 21/9 tới sẽ thông xe và đưa vào khai thác toàn tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Sắp thông xe toàn tuyến cao tốc Hà Nội - Lào Cai
Đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai sẽ giảm thời gian lưu thông từ Hà Nội đi Lào Cai xuống còn 3,5 tiếng so với 7 tiếng như trước đây; mở ra cơ hội phát triển kinh tế -xã hội cho các địa phương ở khu vực Tây Bắc; tạo đòn bẩy tăng trưởng GDP cho các tỉnh khi giao thương được thuận tiện và nhanh chóng, thúc đẩy phát triển du lịch, giảm áp lực giao thông và tai nạn giao thông trên Quốc lộ 2, Quốc lộ 2B, Quốc lộ 32C, Quốc lộ 4E và Quốc lộ 70.

Đây là một trong những dự án đường cao tốc có quy mô lớn nhất tại Việt Nam với tổng chiều dài là 245 km đi qua TP. Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai. 
Dự án được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A. Đoạn từ Hà Nội đi Yên Bái xây dựng cao tốc 4 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp với tốc độ thiết kế 100 km/h và đoạn từ Yên Bái đi Lào Cai xây dựng cao tốc 2 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp tốc độ thiết kế 80 km/h.    
   
Sắp thông xe toàn tuyến cao tốc Hà Nội - Lào Cai - ảnh 1Một cây cầu cạn trên tuyến qua địa phận tỉnh Lào Cai.

Tổng mức đầu tư của dự án là 1,464 tỷ USD bao gồm: Vay ưu đãi ADF (ADB) 236,21 triệu USD, vay thông thường OCR (ADB) 1.034,5 triệu USD và vốn đối ứng là 170,31 triệu USD cho giải phóng mặt bằng. 

Diện tích giải phóng mặt bằng của dự án là 2.062,38 ha; đền bù giải phóng mặt bằng cho 25.031 hộ dân bị ảnh hưởng; xây dựng 99 khu tái định cư; di dời và xây mới hàng trăm công trình công cộng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá