Sau đợt tăng yếu ớt, chứng khoán lại cận "mo"

TP - Ngày 20/7/2009, VN- Index rớt xuống mức 412,88 điểm, thấp nhất trong vòng một tháng qua và giảm 3,6% so với các phiên đóng cửa cuối tuần trước. Khối lượng giao dịch tăng hơn 12% trong khi giá trị giao dịch giảm 4,3% so với phiên giao dịch trước đó.

Thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục giảm điểm trong những ngày tới? Ảnh: Phạm Yên

Nguyên nhân chủ yếu là do dòng tiền vào chứng khoán đang chảy yếu dần do Ngân hàng Nhà nước siết chặt tiền tệ nhằm kìm chế lạm phát.

Nhiều nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu e ngại thị trường sẽ tiếp tục giảm sâu nên vội vàng bán ra với các mức giá thấp.

Trong khi đó, các nhà đầu tư đang giữ sẵn tiền trong tay thì cho rằng, thị trường chưa bắt đáy nên không vội vàng mua vào dẫn đến sức mua luôn ở thế yếu.

Đặc biệt, nhiều mã có vốn hóa thị trường lớn đang bị bán ra với mức giá sàn, đây là dấu hiệu hoàn toàn không thuận lợi cho sự phục hồi của các chỉ số chứng khoán.

Trong những phiên gần đây, khi thị trường giảm sâu thì thường khối ngoại mua ròng rất lớn. Tuy nhiên, hiện tượng trên gần như không lặp lại trong phiên này khi khối lượng cũng như giá trị mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài giảm mạnh.

Như vậy, động thái này cho thấy, nhà đầu tư nước ngoài cũng nhận định vẫn chưa đến lúc mạnh tay giải ngân đối với thị trường.

Theo đánh giá của nhiều Công ty chứng khoán, khi VN- Index rớt xuống mức 411 điểm, dấu hiệu cận đáy vẫn chưa xảy ra. Phần lớn các nhà đầu tư vẫn chưa xem mức 410 - 415 điểm là ngưỡng an toàn để mua vào.

Thị trường hiện rất thiếu các thông tin hỗ trợ, do đó, xu hướng giảm điểm vẫn sẽ tiếp diễn trong ngắn hạn. Dự báo, phiên giao dịch ngày 21/7/2009, nhiều khả năng xoay quanh mốc 410 điểm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá