Sau kỷ lục sẽ gặp khó

TP -Năm 2011, Việt Nam dự kiến xuất khẩu được 7 triệu tấn gạo với kim ngạch đạt mức cao nhất từ khi tham gia thị trường, 3,7 tỷ USD. Tuy nhiên, năm 2012 dự kiến sẽ khó khăn hơn, giá gạo không còn giữ ở mức cao.

Sau kỷ lục sẽ gặp khó

Xuất khẩu gạo 11 tháng đạt 6,8 triệu tấn

Cần đảm bảo nông dân trồng lúa có lãi 30% 	Ảnh: H.T
Cần đảm bảo nông dân trồng lúa có lãi 30% Ảnh: H.T.

Kim ngạch kỷ lục

Đầu năm 2011, mặc dù dự kiến rất khó khăn do diễn biến thời tiết, nhưng tổng sản lượng lúa cả năm 2011 dự kiến vẫn đạt 41,5 triệu tấn, vượt kế hoạch 1 triệu tấn. Đặc biệt vụ thu đông vượt 160 nghìn ha, có năng suất, sản lượng tốt.

Theo Hiệp hội Lương thực VN (VFA), đến nay, các DN đã ký hợp đồng xuất khẩu 7,3 triệu tấn gạo. Như vậy, cả năm 2011 sẽ đạt mục tiêu xuất khẩu 7 triệu tấn. So với năm 2010 số lượng tăng không nhiều, khoảng 200 nghìn tấn, nhưng giá trị lại tăng mạnh, khả năng đạt 3,7 tỷ USD.

Đây là năm xuất khẩu gạo đạt kim ngạch cao nhất trong lịch sử từ khi VN tham gia thị trường gạo thế giới. Giá gạo xuất khẩu trung bình cao hơn 65 USD/tấn so với năm 2010. Nhờ vậy, giá lúa của nông dân cũng cao trong suốt cả năm.

Trong 7 triệu tấn gạo xuất khẩu năm 2011, thị trường lớn nhất vẫn là châu Á, chiếm 67%. Cụ thể, thị trường chính của gạo VN là Indonesia, Philippines. Trong đó, số lượng các hợp đồng tập trung khoảng 3,8 triệu tấn, chiếm hơn 50% tổng lượng xuất khẩu. Tuy nhiên, giá gạo xuất khẩu bình quân của VN vẫn thấp hơn Thái Lan.

Khó khăn từ nhiều phía

Trao đổi với PV Tiền Phong, Chủ tịch VFA Trương Thanh Phong nhận định, năm 2012 diễn biến thị trường sẽ phức tạp hơn. Lý do, cuối năm 2011, Ấn Độ đã tham gia thị trường xuất khẩu với lượng tồn kho lớn.

“Đến thời điểm này, nhìn chung sản xuất lương thực thế giới tăng, tồn kho nhiều hơn, chỉ thiếu cục bộ ở từng khu vực. Vừa qua, Ấn Độ đã tuyên bố sẽ bán 2 triệu tấn gạo, còn tổng lượng xuất khẩu cả năm vẫn chưa rõ là bao nhiêu. Pakistan, Myanmar cũng đưa gạo chất lượng thấp ra thị trường khiến giá xuống nhanh, ảnh hưởng đến gạo VN”- Ông Phong cho biết.

Thực tế, đã có hiện tượng một số khách hàng của VN chuyển sang mua gạo Ấn Độ, Pakistan bởi giá thấp hơn gạo VN khoảng 100 USD/tấn. Hiện nay, chúng ta vẫn còn hợp đồng để giao nên chưa ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, vào khoảng tháng 4- 2012, khi vào chính vụ Đông Xuân, sản lượng lớn hơn vụ hè thu, thì thị trường dự báo sẽ khó khăn hơn, ảnh hưởng đến giá gạo VN và giá thu mua lúa của nông dân trong vụ Đông Xuân.

Có thể giá lúa sẽ giảm so với lúa vụ Hè Thu. Chúng ta cần chủ động, theo dõi sát diễn biến từ Ấn Độ và các thị trường nhập khẩu để có phương án hữu hiệu.

Ngoài ra, Thái Lan cũng đang tồn kho lớn, kho nhà nước khoảng 2 triệu tấn, các nhà máy xay khoảng 3 triệu tấn. Số này sẽ được bán ra trong thời gian tới nên giá gạo Thái Lan cũng khó tăng.

VFA khẳng định, sẽ xem xét cẩn trọng các thị trường để điều hành linh hoạt, có chính sách hợp lý với từng thị trường để giữ thị trường truyền thống. Điều hành giá hợp lý, không để tụt dốc, mất cơ hội.

Hiện nay, công tác mua tạm trữ đã tốt hơn rất nhiều bởi 2 năm qua chất lượng kho trong nước được cải thiện rất nhiều, đảm bảo trữ hơn 4 triệu tấn gạo. Điều khó khăn nhất hiện nay vẫn là công tác dự báo bởi thị trường biến đổi nhanh.

“Năm 2012, Hiệp hội thống nhất mục tiêu xuất khẩu 6,5- 7 triệu tấn gạo bởi không lường được diễn biến thời tiết. Chủ trương hiện nay là còn lúa gạo thì sẽ cho phép xuất khẩu” Chủ tịch VFA Trương Thanh Phong

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá