Sâu rễ bền gốc

TP - Sau những ngày nghỉ lễ, tín hiệu hạ lãi suất cho vay tiếp tục được các ngân hàng phát ra.

Ảnh minh họa
Kể từ hôm nay (4-5), BIDV  điều chỉnh giảm lãi suất cho vay đối với một số đối tượng phục vụ sản xuất kinh doanh với mức lãi suất tối đa còn 13,0%/năm.

Riêng cho vay tài trợ hàng xuất khẩu, cho vay phục vụ nông nghiệp và phát triển nông thôn, cho vay thu mua chế biến nông thủy sản, gỗ, cà phê, cao su với kỳ hạn  đến 6 tháng giảm thêm 0,5%/năm còn 12,5%/năm.

Cùng thời điểm, Ngân hàng Liên Việt cũng dự kiến thực hiện cấp bù lãi suất cho vay nông dân tương đương là 1%/năm tại vùng đồng bằng sông Cửu Long...

Nhìn chung, mức lãi suất cho vay các ngân hàng đưa ra đã giảm từ 0,5% - 1%/năm đối với các đối tượng vay theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 18, mặt bằng lãi suất cho vay ngắn hạn thỏa thuận giảm xuống còn 13%/năm.

Để có được sự đồng thuận này, mọi việc không dễ dàng. Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã phải làm việc với các ngân hàng thương mại. Bản thân Hiệp hội ngân hàng, ngày 29-4 vừa qua, lần thứ hai trong tháng có văn bản kêu gọi các ngân hàng thành viên đồng thuận hạ lãi suất.

Theo phân tích của tổ chức này, việc lãi suất cho vay thời gian qua giảm từ 16,5 - 17% về ngưỡng 14 - 14,5%/năm đã là một con số khá lý tưởng. Tuy nhiên, do kinh tế thế giới chưa phục hồi mạnh, thị trường “đầu ra” của Việt Nam còn gặp khó khăn, nên mức lãi vay trên chưa khuyến khích được phần đông doanh nghiệp.

Theo Hiệp hội ngân hàng, cần giảm lãi suất thêm một lần nữa đối với một số lĩnh vực Chính phủ ưu tiên phát triển trong bối cảnh hiện nay như xuất khẩu, nông nghiệp, nông thôn và dự án sản xuất quy mô vừa và nhỏ có hiệu quả, chắc chắn thì mới  giúp doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội vượt khó.

Lãi suất thì do thị trường quyết định, đầu ra muốn giảm, đầu vào cũng buộc phải giảm. Để các ngân hàng thương mại có cơ sở tiếp tục giảm lãi suất cho vay, Hiệp hội đã đề nghị các ngân hàng chấm dứt các hình thức khuyến mại, nhằm tạo cho thị trường có sự minh bạch và ổn định và nhất quán mặt bằng lãi suất huy động không vượt quá 11,5%/năm. Nhưng xem ra, đây là việc không dễ dàng, bởi không phải ngân hàng nào cũng có nguồn tiền dồi dào, đảm bảo tính thanh khoản.

Ngân hàng cũng là một doanh nghiệp, nên lợi nhuận luôn là ưu tiên số một trong chiến lược kinh doanh. Tuy nhiên, đã hết cái thời ngân hàng chỉ biết đến quyền lợi của mình, mà quên đi quyền lợi khách hàng. Bởi ngân hàng chính là cầu nối doanh nghiệp với thị trường. Khi doanh nghiệp gặp khó, thì ngân hàng khó có thể tự mình phát triển.

Thực tế thời gian qua đã chứng minh, khi ngân hàng đẩy vốn vay quá cao, doanh nghiệp không dám gõ cửa. Kết cục đôi bên đều thiệt.

Trên hết, đã đến lúc cả ngân hàng và doanh nghiệp cần có sự đồng thuận cùng phát triển, đó mới là kế sâu rễ bền gốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá