Scandal 50 tỷ USD: Madoff tiếp tục được tại ngoại

TPO - Tòa án Mỹ ngày 12/1 đã bác bỏ yêu cầu của các công tố viên và cho phép trùm lừa đảo đa cấp Bernard Madoff tiếp tục được quản thúc tại gia, tuy nhiên cũng áp đặt thêm những hạn chế mới nhằm ngăn chặn ông này phát tán tài sản qua đường bưu điện.

Bernard Madoff rời phiên tòa tại New York tuần trước. Ảnh: AP
Theo cáo buộc của các công tố viên, ông Madoff đã phát tán hơn 1 triệu USD trang sức và các đồ có giá trị khác cho họ hàng và bạn bè trước Giáng sinh vừa qua, dù đang bị điều tra.

Tuy nhiên luật sư của Madoff, Ira Sorkin, cho biết thân chủ ông không liên quan đến bất cứ hành vi phát tán tài sản nào. 

Thẩm phán Ronald L.Ellis đã ra phán quyết yêu cầu Madoff, 70 tuổi, phải kiểm kê các vật dụng trong căn hộ tại New York trị giá 7 triệu USD và việc gửi thư của ông này sẽ được kiểm tra an ninh chặt chẽ.

Những hạn chế mới này bắt đầu có hiệu lực 48 giờ sau phán quyết của Tòa án. Tuy nhiên, các công tố viên cho biết sẽ tiếp tục đệ đơn yêu cầu giam giữ "tác giả" của vụ lừa đảo đa cấp kiểu Ponzi có thể là lớn nhất trong lịch sử thế giới này, cho đến ngày phải ra hầu tòa. Trước đó, thời hạn chót để các công tố viên đưa ra cáo trạng chính thức đối với Madoff là ngày 11/2.

Theo thẩm phán Ellis, luật pháp nước Mỹ cho phép các bị cáo được tại ngoại trước khi hầu tòa nếu như họ không phải là một mối nguy hiểm đối với cộng đồng hoặc có khả năng bỏ trốn.

Thẩm phán Ellis cũng cho biết gần 75% số nghi can trong các vụ lừa đảo xét xử ở cấp liên bang đều được nộp tiền bảo lãnh để tại ngoại. Theo ông, lí do cho rằng Madoff là một mối nguy hại kinh tế đối với cộng đồng để các công tố viên yêu cầu giam giữ ông này là không đủ cơ sở.

Trong một diễn diễn liên quan, một thẩm phán chuyên thụ lí các vụ nộp đơn phá sản cấp liên bang Mỹ đã ra phán quyết cho phép những người được ủy thác có thể đệ đơn yêu cầu điều tra dòng lưu chuyển vốn đầu tư mà Madoff đã thực hiện.

Tuấn Đức
Theo AP/TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá