SCIC bắt đầu mua vào cổ phiếu

TPO - Thông tin từ Tổng Cty Đầu tư kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) cho biết, ngày 7/3, SCIC đã chính thức mua vào cổ phiếu của một số doanh nghiệp niêm yết trên cả 2 sàn Hà Nội và TP.HCM.

Nghiên cứu để mua vào khi giá các loại chứng khoán xuống quá rẻ
Danh mục cụ thể các cổ phiếu được SCIC mua vào không được tiết lộ. Tuy nhiên, theo một đại diện của SCIC các cổ phiếu được SCIC lựa chọn mua vào đáp ứng yêu cầu: Là cổ phiếu loại tốt, có hiệu quả và tính thanh khoản cao.

“Nhằm mục tiêu hỗ trợ thị trường, chúng tôi cũng chú trọng đến tiêu chí cổ phiếu được lựa chọn có khả năng tác động tích cực đến sự điều chỉnh của thị trường, đồng thời đảm bảo hiệu quả hoạt động của SCIC”- đại diện SCIC cho biết.

Dù danh tính các chứng khoán không được tiết lộ nhưng theo phán đoán của các nhà đầu tư, để được siêu tổng công ty mua vào phải là những blue-chips hàng đầu có tính thanh khoản cao, mang ý nghĩa xương sống định hướng cho thị trường như STB, SSI, DPM, FPT, HPG…

Đại diện SCIC cũng cho biết việc xác định danh mục đầu tư, khối lượng giao dịch, mức giá và thời điểm mua vào sẽ được  quyết định linh hoạt, tùy theo các diễn biến của thị trường, đồng thời bám sát chỉ đạo của Chính phủ và phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành. Toàn bộ việc phân tích, đánh giá, lựa chọn và ra quyết định đầu tư của SCIC luôn đảm bảo yêu cầu minh bạch về quy trình và bảo mật về thông tin.

“Thông tin chi tiết về các giao dịch do SCIC tiến hành sẽ được công bố vào thời điểm phù hợp nhằm hạn chế các hành vi đầu cơ trục lợi, gây tổn hại đến lợi ích của nhà đầu tư và tác động tiêu cực đến thị trường”- đại diện SCIC nhấn mạnh.

Trong bối cảnh thị trường hiện nay, việc SCIC tham gia hỗ trợ thị trường chỉ là một trong nhiều giải pháp đòi hỏi phải được thực hiện đồng bộ, với sự phối hợp của nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. 

Việc Chính phủ giao cho một tổ chức tài chính lớn của nhà nước như SCIC tham gia hỗ trợ thị trường là một trong nhiều tín hiệu cho thấy rõ quyết tâm của Chính phủ trong việc bình ổn thị trường. 

Căn cứ vào diễn biến thị trường, SCIC đã và đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xác định và chuẩn bị các nguồn lực tài chính cần thiết, làm cơ sở cho việc hỗ trợ thị trường có hiệu quả. SCIC cũng cho biết sẽ tiếp tục thông tin thêm về sự tham gia hỗ trợ thị trường của SCIC ngay khi điều kiện cho phép.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá