SCIC đã chốt đơn vị tư vấn thoái vốn tại Vinamilk

TPO - Đúng như thông tin dự kiến trước đó, một liên danh tư vấn gồm cả công ty “nội” và “ngoại” đã hình thành và được SCIC chọn giúp họ thoái vốn tại VNM.

Công ty chứng khoán nội được SCIC chọn trong liên danh tư vấn bán VNM.
Công ty chứng khoán nội được SCIC chọn trong liên danh tư vấn bán VNM.

Tổng công ty kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã chính thức công bố đơn vị tư vấn giúp họ thoái 9% cổ phần tại Vinamilk (VNM – Khả quan). Liên danh tư vấn gồm: Công ty Morgan Stanley Asia (Singapore) Limited (Morgan Stanley), Công ty cổ phần Chứng Khoán Sài Gòn (SSI), Công ty TNHH VinaCapital Corporate Finance Việt Nam (VinaCapital).

Bước tiếp theo là thống nhất phương pháp định giá và xác định ngày bán cổ phần. Do tính chất phức tạp của VNM nên có lẽ sẽ mất thời gian để định giá và xác định giá khởi điểm.

Theo công ty chứng khoán HSC, việc thoái vốn sẽ được thực hiện thông qua đấu giá – Sau khi hoàn tất bước định giá và xác định thời gian bán cổ phần, SCIC nhiều khả năng sẽ tổ chức đấu giá theo kiểu Hà Lan. Bởi đây là phương pháp được quy định trong các văn bản pháp luật hiện hành. Mặc dù đã có dự thảo cho phép áp dụng phương pháp bảo lãnh phát hành, nhưng dự thảo này có lẽ sẽ chưa thể kịp thành luật khi SCIC tiến hành thoái vốn nhà nước đợt đầu tại VNM. Theo đó, các bên quan tâm sẽ phải đăng ký tham gia đấu giá và bỏ giá đấu thông qua một công ty chứng khoán đủ điều kiện.

HSC cũng nhận định thời điểm thực hiện bán cổ phần có thể sẽ là Q1/2017 – Do phải tiến hành định giá; thống nhất giá khởi điểm và xin phép cơ quan hữu quan nên chúng tôi cho rằng Q1/2017 sẽ là thời điểm khả dĩ nhất cho việc đấu giá. Chính phủ có vẻ hiện đang ưu tiên việc niêm yết Sabeco và Habeco; có khả năng hoàn tất trong tháng 12/2016. Tiếp theo sẽ là tổ chức đấu giá bán cổ phần VNM.

Giá cổ phiếu VNM tăng gần đây cho thấy có lẽ thị trường kỳ vọng giá đấu thành công sẽ cao hơn thị giá hiện tại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng