Sự kiện: Tiêu điểm

SCIC sẽ mua cổ phiếu để "vực dậy" TTCK

TPO - Đây là thông tin được ông Nguyễn Đoan Hùng, Phó chủ tịch UB Chứng khoán Nhà nước đưa ra trong cuộc họp báo sáng nay về những biện pháp vực dậy thị trường theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ ngày 3/3.

>> VN-Index xuống còn 583,45 điểm
>> VASB kiến nghị 9 giải pháp “cứu” TTCK

Nhiều nhà đầu tư đang mất ăn mất ngủ trước nguy cơ cổ phiếu họ nắm giữ không còn khả năng thanh khoản.

Ông Nguyễn Đoan Hùng, cho biết sáng 5/3 lãnh đạo UBCK đã làm việc trực tiếp với Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh (đồng thời là Chủ tịch SCIC- Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước ) để triển khai 9 giải pháp mà Thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo về thị trường chứng khoán trong văn bản số 319/TTg-KTTH, ngày 3/3.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Vũ Văn Ninh đã quyết định thực thi việc này và giao cho UBCKNN phối hợp với SCIC lên kế hoạch ngay để SCIC mua cổ phiếu trên thị trường.

"Đây là việc hết sức đúng đắn trong bối cảnh tâm lý thị trường đang hoang mang. Còn SCIC mua bao nhiêu, loại cổ phiếu nào thì chúng tôi sẽ có kế hoạch lên danh mục cổ phiếu cũng như kế hoạch mua vào"- ông Hùng nói.

Tiêu chí chọn lựa các cổ phiếu mà SCIC sẽ mua, theo ông Hùng, ít nhất phải có hai tiêu chí là: cổ phiếu của công ty lớn có uy tín và cổ phiếu đó phải có tính thanh khoản khá tốt.

Hiện danh mục các cổ phiếu hiện được giao cho các chuyên viên và chốt trong chiều nay.

Ông cũng cho biết theo con số thống kê mới nhất của UB Chứng khoán Nhà nước, tiền mặt trên tài khoản của các quỹ đầu tư Việt Nam hiện vào khoảng 5.000 tỷ đồng. "Hiện nay có một số các quỹ cũng tiếp tục xin đăng ký để huy động vốn. Và tôi cho rằng ngoài các quỹ này thì lực lượng đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài cũng vẫn là khá lớn. Chính vì vậy, hôm nay đã có báo hiệu doanh số giao dịch có tăng lên".

Cũng theo ông Hùng quyết định trên của Chủ tịch SCIC cùng với việc các công ty chứng khoán, Hiệp hội các doanh nghiệp đầu tư chứng khoán ra nghị quyết ngừng bán tự doanh sẽ tạo ra tâm lý tốt cho thị trường.

Chỉ số chứng khoán hiện chưa phải là thước đo của nền kinh tế

Theo ông Hùng, TTCK là thị trường bậc cao và hết sức quan trọng với nền kinh tế. Ngoài việc huy động vốn trung và dài hạn, chỉ số VN-Index và HaSTC-Index chính là hàn thử biểu của nền kinh tế. Nó phản ảnh sức khỏe của nền kinh tế mạnh hay yếu.

Tuy nhiên, cho đến nay nó chưa làm được chức năng này một cách đầy đủ vì các cổ phiếu niêm yết trên sàn chưa đủ đại diện cho nền kinh tế. Chúng ta nên chờ thêm một thời gian nữa khi các công ty niêm yết, hay các tổng công ty, tập đoàn mạnh có cổ phiếu niêm yết thì nó sẽ đại diện cho nền kinh tế này.

"Chính phủ cũng nhận thức đây là thị trường hết sức quan trọng. Nếu nền kinh tế ốm yếu sẽ phản ảnh qua chỉ số ốm yếu. Chính vì vậy đây là thị trường phản ảnh toàn bộ chính sách vĩ mô của Nhà nước đúng hay không đúng. Nếu đúng, nền kinh tế lành mạnh, thì chỉ số sẽ tốt. Còn hiện nay việc chỉ số này là thước đo thì chưa thực hiện được chức năng này"- Ông Hùng nói.

Đại diện Ủy ban Chứng khoán nhà nước cũng cho rằng đánh giá về thị trường các chuyên gia đều nhìn nhận các chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam tương đối khả quan.

Ví dụ như tốc độ phát triển xuất khẩu, tốc độ phát triển kinh tế… tình hình nói chung khá là thuận lợi. Các nhà phân tích nước ngoài vẫn cho rằng những nhân tố kinh tế cơ bản của Việt Nam vẫn rất hấp dẫn so với các nước trong khu vực, các nước mới nổi. Nếu nhìn về trung và dài hạn, Việt Nam vẫn là nền kinh tế rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Mấy phiên giao dịch gần đây cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn liên tục mua vào nhiều hơn bán ra, có phiên mua vào tăng gấp 10 lần bán ra. Và đến ngày 4/3, giao dịch của họ chiếm tới 30% doanh số của thị trường. Họ vẫn nhìn nhận thị trường VN vẫn hết sức tốt trong khi các nhà đầu tư trong nước có sự hoảng loạn.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá