Sẽ bán đấu giá thuốc lá nhập lậu bị tịch thu

TP - Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 3825 thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu. Theo đó, đối với thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu nếu phát hiện là thuốc giả, thuốc lá không đảm bảo chất lượng thì tiêu hủy theo quy định.

Với thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu còn chất lượng, sẽ thí điểm theo hướng bán đấu giá để tiêu thụ nội địa hoặc tái xuất. Thời hạn thí điểm là 1 năm, sau đó sẽ đánh giá từng năm để gia hạn việc thí điểm. Khi thực hiện tái xuất thuốc lá, không cho tái xuất đến các nước có chung đường biên giới đất liền, chỉ cho phép tái xuất qua cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính. Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương có liên quan kiểm soát chặt chẽ việc tái xuất, không để tình trạng thẩm lậu trở lại thị trường nội địa.

Theo số liệu thống kê, lượng sản phẩm thuốc lá nhập lậu vào Việt Nam trong ba năm 2012, 2013 và 2014 lần lượt là 20,1 tỷ điếu, 21,3 tỷ điếu và 19,8 tỷ điếu, xấp xỉ 20% tổng lượng sản phẩm thuốc lá tiêu thụ tại Việt Nam. Năm 2015, lượng thuốc lá nhập lậu vào Việt Nam trong ước tính vào khoảng 14 tỷ điếu (tương đương khoảng 700 triệu bao).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng