Sẽ cắt giảm nhiều thủ tục thuế

TP - Ngày 19/8, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, vừa đề xuất Chính phủ, Quốc hội sửa đổi hàng loạt nghị định, thông tư liên quan thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, để ban hành trước 30/8.

Theo đó, 8 giải pháp về thuế thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và 15 giải pháp thuộc thẩm quyền của Quốc hội nếu được sửa đổi, bổ sung sẽ giúp giảm rất nhiều số lần, thời gian khai, nộp thuế của doanh nghiệp (DN). 

Cụ thể, sửa đổi quy định về đối tượng được áp dụng khai thuế VAT theo quý (thay vì kê khai theo tháng). Theo đó, DN có mức doanh thu khai thuế VAT dưới 50 tỷ đồng/năm (trước đây là dưới 20 tỷ đồng/năm) sẽ chuyển sang kê khai theo quý. 

Với biện pháp này, số giờ nộp thuế VAT của DN chỉ còn 41,46 giờ/năm. Số lần kê khai thuế VAT cũng chỉ còn 8 lần/năm. Cùng đó, sẽ bãi bỏ quy định DN phải điều chỉnh thuế VAT đầu vào khi đến kỳ hạn thanh toán chưa có chứng từ thanh toán qua ngân hàng. Giải pháp này giúp giảm được 12 giờ nộp thuế/năm.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, chỉ riêng các giải pháp về gia hạn nộp thuế VAT máy móc, thiết bị nhập khẩu tạo tài sản cố định của DN; gia hạn thời hạn nộp thuế đối với DN thực hiện dự án đầu tư bằng nguồn NSNN cũng như 4 giải pháp về thuế thu nhập DN đã giúp tiết kiệm gần 100 giờ kê khai thuế của DN.

Bộ Tài chính cũng đề nghị cho phép các dự án đầu tư có quy mô vốn đầu tư tối thiểu 12.000 tỷ đồng và dự án của DN đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn sẽ được bổ sung một số ưu đãi về thuế. 

Với người lao động, Bộ Tài chính đề nghị miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân Việt Nam là thuyền viên làm thuê cho các hãng tàu nước ngoài và tàu Việt Nam vận tải quốc tế cũng như miễn thuế đối với chủ tàu cung cấp dịch vụ trực tiếp phục vụ khai thác hải sản xa bờ. 

“Ước tính, sau khi thực hiện các giải pháp thuộc thẩm quyền của Quốc hội và Chính phủ, số giờ thực hiện khai và nộp thuế của người dân sẽ giảm được tổng cộng 312 giờ/năm”, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá