Sẽ cho mua ngoại tệ theo hình thức thỏa thuận

TPO - Vụ Quản lý ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước) vừa có công văn trả lời đề nghị của một số ngân hàng thương mại về việc cho phép các thành viên được mua – bán ngoại tệ theo tỷ giá thỏa thuận.

Các tổ chức tín dụng sẽ được mua – bán ngoại tệ theo tỷ giá thỏa thuận.

Công văn yêu cầu các tổ chức tín dụng có nhu cầu thực hiện mua – bán ngoại tệ tiền mặt bằng hình thức thỏa thuận tỷ giá nói trên gửi hồ sơ về để xem xét.

Nhiều khả năng sẽ có thêm những ngân hàng thương mại được thực hiện hình thức giao dịch này, nhằm hạn chế khó khăn từ chênh lệch tỷ giá của ngân hàng thương mại hiện nay so với thực tế trên thị trường tự do (tỷ giá trên thị trường tự do giảm mạnh và thấp hơn tỷ giá của các ngân hàng kể từ đầu năm đến nay).

Với cơ chế thỏa thuận, ngân hàng thương mại có thể sẽ mua vào ngoại tệ (chủ yếu là USD) theo tỷ giá thấp hơn, do các bên tự thỏa thuận, ngoài biên độ cho phép của Ngân hàng Nhà nước.

Hiện một số ngân hàng thương mại cũng đã được triển khai thí điểm mua – bán ngoại tệ theo hình thức thỏa thuận, tiêu biểu là Eximbank (Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá