Sự kiện: Tiêu điểm

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Vũ Bằng:

Sẽ cho phép thực hiện mua vào cổ phiếu quỹ ‘qua Luật’

TPO – Đây là ý kiến của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Vũ Bằng trong cuộc trao đổi với báo chí ngay sau khi Vn-Index có mức giảm rất mạnh xuống dưới mức 500 điểm trong ngày 25/3.

>>UBCK cho phép giảm biên độ dao động giá
>> Hàng tuần, SCIC sẽ công bố khối lượng và giá trị CK đã mua
>> Các nhà đầu tư phải bình tĩnh

Ảnh: Hồng Vĩnh

VN-Index đã xuống mức 500 điểm. Là cơ quan quản lý thị trường chứng khoán ông có bình luận gì? Nhiều nhà đầu tư đang trông chờ vào phản ứng của Uỷ ban chứng khoán? Theo ông, cần động thái tích cực như thế nào từ phía Chính phủ?

Trong bối cảnh hiện nay, điều đầu tiên, các nhà đầu tư phải hết sức bình tĩnh. Vì không phải những quyết định trong vài tháng, một năm mà chúng ta có thể xử lý trong một vài ngày. Các nhà đầu tư cần phải bình tĩnh, vì khi chúng ta bán ra, đẩy giá xuống thì vấn đề giải toả, cầm cố… tiếp tục làm cho thị trường trầm trọng thêm.

Chúng tôi cũng nhận thấy giá xuống ở mức hấp dẫn hơn, chỉ số PE xoay quanh 12 là mức rất hấp dẫn, trong bối cảnh thị trường của mình. Thứ hai, nhiều giá chứng khoán so với giá trị sổ sách đã xuống rất thấp, trước đây khoảng trên 3,5-3,7, nay cũng chỉ cao hơn giá trị sổ sách một chút, tuỳ vào từng loại doanh nghiệp, nhưng bình quân dao động ở mức 1,8-1,9.

Một điểm chúng tôi cũng rất muốn nói là chúng ta nhìn vào thị trường chứng khoán không phải chỉ nhìn vào thị trường chính thức mà phải nhìn rộng ra cả ở những thị trường không chính thức.

Chúng tôi tính ước đoán tổng mức vốn hoá cả thị trường chính thức và không chính thức cũng chiếm khoảng 90-100 % GDP. Cho nên, chúng ta không thể nói thị trường chứng khoán là một thị trường còn nhỏ bé mà bỏ qua sự ổn định của thị trường này.

Về cổ phần hoá, chúng tôi phối hợp với các đơn vị chức năng trong Bộ và sẽ có những cuộc họp trình bộ những cơ chế định giá, chào bán trong thời gian tới cho thích hợp hơn với thị trường.

Với tình hình cấp bách hiện nay, Ủy ban đang nghiên cứu và trình Chính phủ một số giải pháp cáp bách. Việc hỗ trợ này chúng tôi cho rằng vai trò của Ngân hàng Nhà nước rất quan trọng.

Chúng ta cũng nhìn ra thị trường quốc tế thì ngân hàng trung ương cũng có những giải pháp rất tích cực để hỗ trợ vực dây thị trường chứng khoán và từ đó vực dậy nền kinh tế nói chung. Chúng tôi đề xuất, đã trình bộ và Chính phủ. .

Giải pháp thứ ba là vấn đề SCIC. Vừa rồi, SCIC cũng có mua vào, việc ma vào thời điểm đó cũng tác động đến tâm lý để ổn định lại thời điểm SCIC cần mua. Nhưng bây giờ cũng cần một cơ chế cho SCIC để tách rời giữa chức năng can thiệp và chức năng kinh doanh của SCIC cho rõ ràng. Và bản thân SCIC cũng không đủ năng lực để có những can thiệp mạnh, tác động nhanh.

Chúng tôi cũng có trao đổi với các công ty chứng khoán, các quỹ thì có nhiều kiến nghị: Công ty chứng khoán và quỹ có thể đứng ra mua vào cổ phiếu ký quỹ (nếu mua vào cổ phiếu ký quỹ thì phải 6 tháng sau mới được tăng vốn điều lệ và phải 7 ngày công bố) thì sẽ mất một khoảng thời gian.

Chúng tôi cũng đề xuất coi đây không phải là mua cổ phiếu ký quỹ mà là sự hỗ trợ cho thị trường, tất cả đều qua cả Luật. Chúng tôi xin chủ trương để các công ty có thể mua vào, vì giá hiện nay tương đối hấp dẫn, thì sẽ có tác động nhất định. Như vậy sẽ cùng với SCIC có tác động chung tạo sức mạnh ổn định thị trường.

Tuy nhiên cũng phải nói rằng quyết định vẫn nằm ở các nhà đầu tư, các tổ chức. Chúng ta là người đầu tư thì phải chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư, hãy bình tĩnh, vì thị trường VN không phải đến nỗi suy sụp như thời gian vừa qua.

Thời gian vừa rồi cũng có quá nhiều tin đồn, gây nhiễu thông tin ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư. Ảnh hưởng đầu tiên tới nhà đầu tư nhỏ, thiếu bình tĩnh. Chúng tôi sẽ có phối hợp với công an để làm rõ.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ông Vũ Bằng

Các giải pháp ông vừa nói đã được nói nhiều từ trước. Thị trường 8 phiên liên tục đi xuống đòi hỏi một giải pháp quyết liệt, mạnh bạo. Vậy ông nói gì về giải pháp đó?

Giảm biên độ lần này khác với những lần trước. Những lần trước khi thị trường nóng, chúng ta giảm biên độ gây tín hiệu, tâm lý là nhà đầu tư dễ bị mất tiền. Còn bây giờ thị trường đang xuống, giảm biên độ để nhà đàu tư chấn tĩnh lại để nó không giảm xuống sâu nữa.

Trong lúc chờ đợi chính phủ có những giải pháp thích hợp để đưa ra hỗ trợ thị trường, chúng tôi đang hết sức cân nhắc giải pháp này. Đây cũng chỉ là một giải pháp tình thế.

Chúng tôi nghĩ trong ngắn hạn trước mắt khi lượng bán tháo nhiều thì sẽ giúp làm chậm lại nhưng khi thị trường hồi phục, tăng trưởng thì sẽ lại là một vấn đề. Khi dùng biện pháp như vậy cũng có thể giá thị trường sẽ không thể hiện được diễn biến thị trường.

Trung Quốc cũng đã có thời điểm áp dụng từ mức 10, 15% xuống còn 1%. Việc này tất cả vì mục tiêu cao nhất là vì sự ổn định của thị trường, vì nhà đầu tư.

Trong các giải pháp của Chính phủ, theo ông bây giờ phải làm cấp thiết việc gì, ngoài câu chuyện điều chỉnh biên độ?

Cái cấp thiết đầu tiên là phải tạm ngừng giải toả cầm cố để khỏi thúc đẩy việc bán ra thị trường.

Hiện nay ngoài hoạt động giải chấp cầm cố, các ngân hàng do bị siết chặt nguồn vốn nên phải bán ra. Ủy ban chứng khoán có biện pháp nào để ngăn ngừa các hoạt động giải chấp này thực sự hiệu quả?

Đây là một vấn đề nhìn chung trong tổng thể kiến nghị về hoạt động giải chấp, chứ không kể giải chấp giá chứng khoán xuống, giải chấp cầm cố sở hữu chính thức… Điều này cũng liên quan đến việc ngân hàng cũng cần vốn và thắt chặt tín dụng. Họ cũng yêu cầu các khách hàng giải chấp chứng khoán mà họ đang cho vay, kể cả các hợp đồng repo.

Trong tổng thể kiến nghị thì chúng tôi kiến nghị phải xử lý chung cả các vấn đề này. Một mặt ngân hàng cũng phải thấy được là nếu ngân hàng vẫn tiếp tục yêu cầu giải chấp thì giá sẽ xuống. Mà giá xuống thì rủi ro của ngân hàng trong cầm cố cũng tăng lên. Phải tạo cho người đi vay cơ hội để từ đó gỡ ra và ngân hàng bảo toàn được nguồn vốn.

Chính phủ cũng phải có nghiên cứu, quyết sách để hỗ trợ các ngân hàng, các tổ chức tín dụng để đảm bảo thực hiện được mục tiêu là tạm ngừng hoạt động giải chấp để ổn định tâm lý. Khi ổn định tâm lý thì các tổ chức, nhà đầu tư sẽ bỏ tiền vào mua. Từ đó đà hồi phục sẽ trở lại.

Xin cảm ơn ông!

Phạm Tuyên ghi

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá