Sẽ chọn lọc đầu tư nước ngoài

TP - “Chắc chắn là phải chọn lọc đầu tư trực tiếp nước ngoài”- Ông Phan Hữu Thắng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) khẳng định, bên lề diễn đàn về xúc tiến đầu tư diễn ra hôm qua, 10/10, tại TPHCM.

Sẽ rà soát các dự án FDI

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong năm 2008 tăng đột biến.

Riêng trong 9 tháng đầu năm, cả nước có 885 dự án FDI, tổng vốn đầu tư đăng ký 57,1 tỷ USD; trong đó có trên 20 dự án quy mô rất lớn.

“Trong điều kiện thu hút đầu tư lớn như hiện nay, chúng ta phải đặt ra sự lựa chọn cho phù hợp hơn”- Ông Thắng nói.

Và theo ông, có thể nói “không” với một số dự án nếu không đảm bảo các điều kiện của chúng ta đưa ra.

Trước hết là nói “không” với các dự án đã vượt ra ngoài quy hoạch kinh tế xã hội đã được phê duyệt; thứ hai là các dự án nhà đầu tư không chứng minh được các giải pháp bảo vệ môi trường, đặc biệt là các dự án gây ô nhiễm; tiếp đến là các dự án mà nhà đầu tư chưa làm rõ được khả năng về tài chính đầu tư.

“Nhà đầu tư phải có lộ trình cụ thể, rõ ràng, phù hợp với điều kiện và đòi hỏi phát triển của chúng ta mới cấp phép đầu tư”- Ông Thắng khẳng định.

Cũng theo ông Phan Hữu Thắng, thời gian qua nhiều địa phương đã nói “không” với một số dự án FDI, điển hình như ở Quảng Ngãi. Nhiều địa phương khác cũng từ chối tiếp nhận các dự án không phù hợp các quy hoạch phát triển. Tuy nhiên, theo ông Thắng, việc chọn lọc là trên cơ sở quy hoạch kinh tế xã hội của cả nước và từng vùng, từng ngành. Và không nói “không” một cách cứng nhắc, mà có giải thích để nhà đầu tư cùng chia sẻ.

Về việc các dự án đầu tư đã được cấp phép nhưng chậm triển khai, ông Lê Hữu Quang Huy- GĐ Trung tâm Xúc tiến đầu tư miền Trung cho biết Bộ KH&ĐT đã có kế hoạch thúc đẩy giải ngân, theo đó tiến hành rà soát lại các dự án đầu tư.

Bộ cũng đã thành lập 3 tổ công tác đến các địa phương  rà soát tình hình cơ sở hạ tầng, về tình hình giải ngân các dự án FDI trong KCN và KCX; giải ngân các dự án bất động sản và các dự án quy mô lớn. Trên cơ sở xem xét tình hình cụ thể, Bộ sẽ yêu cầu địa phương thu hồi giấy phép các dự án chậm triển khai.

Ông Nguyễn Thế Đạt-Trưởng BQL Khu Kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y (Kon Tum) cho rằng không nên chấp nhận FDI bằng mọi giá mà phải trên cơ sở đôi bên cùng có lợi.

Vì rằng, từ trước đến nay, do nôn nóng thu hút FDI nên các địa phương đua nhau ưu đãi nhà đầu tư, đến mức miễn hết tất cả thuế khiến nhà đầu tư ngỡ tưởng “của ôi là của rẻ” nên không dám đầu tư. Điều đó có nghĩa, việc ưu đãi thái quá đã bị phản tác dụng.

Thậm chí, cũng vì nôn nóng thu hút đầu tư nên một số địa phương đã bỏ qua bước kiểm soát môi trường, kết quả là gây ra không ít tác hại mà số tiền thu lại từ hoạt động của nhà đầu tư không đủ để khắc phục hậu quả ô nhiễm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá