Sẽ có biện pháp bình ổn cung cầu ngoại tệ khi cần thiết

TPO – Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết Ngân hàng đang theo dõi chặt chẽ diễn biến của tỷ giá USD/VND trên thị trường để kịp thời có biện pháp bình ổn cung cầu ngoại tệ khi cần thiết.

Theo Ngân hàng Nhà nước, trong tuần qua, tỷ giá USD/VND trên thị trường trong nước có xu hướng tăng. Tỷ giá USD/VND trên thị trường trong nước biến động cùng với xu hướng tăng giá của đồng USD trên thị trường quốc tế.

Một số ngân hàng thương mại niêm yết tỷ giá sát mức trần được phép, tỷ giá trên thị trường tự do cũng tăng lên quanh mức 16.820-16.870đ/USD.

Theo lý giải của Ngân hàng Nhà nước, việc điều chỉnh lãi suất, đồng thời thanh toán trước trái phiếu Ngân hàng Nhà nước bắt buộc cho các Ngân hàng thương mại cũng tác động đến tỷ giá USD/VND, do các Ngân hàng thương mại muốn thiện trạng thái ngoại tệ khi được thuận lợi về thanh khoản tiền đồng.

“Ngân hàng Nhà nước đang theo dõi chặt chẽ diễn biến của thị trường để kịp thời có biện pháp bình ổn cung cầu ngoại tệ khi cần thiết” - Ngân hàng nhà nước cho biết.

Trước diễn biến của thị trường ngoại tệ, ngày 23/10/2008, Ngân hàng TMCP Ngoại thương và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, hai ngân hàng chiếm thị phần lớn trong hoạt động kinh doanh ngoại tệ, đã tổ chức họp báo cam kết sẽ đảm bảo cung ứng đủ ngoại tệ cho thị trường.

Cùng ngày, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam đã bán ra 45 triệu USD cho khách hàng và các ngân hàng.

Lãi suất cho vay ngắn hạn tiếp tục giảm mạnh

Sau các quyết định giảm lãi suất huy động cơ bản của Ngân hàng Nhà nước trong tuần qua, nhiều Ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất huy động và cho vay VND.

Theo đó, lãi suất cho vay của nhóm các Ngân hàng thương mại nhà nước và Ngân hàng TMCP Ngoại thương hiện đã giảm từ 0,5-1,7%/năm so với  mức lãi suất cho vay tối đa theo quy định (19,5%/năm). 

Mức lãi suất cho vay tối đa của nhóm ngân hàng này phổ biến là 18,5%/năm (riêng lãi suất cho vay dài hạn của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển là 19%/năm); lãi suất cho vay đối với khách hàng ưu tiên từ 16,8-17,2%/năm.

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) giảm lãi suất cho vay mạnh nhất và được áp dụng kể từ ngày 23/10/2008. Trong đó, với các đối tượng là khách hàng ưu đãi, lãi suất cho vay tối đa của ngân hàng này chỉ còn 16,2%/năm.

Còn đối với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, lãi suất cho vay ngắn hạn thông thường tối đa là 18,5%; lãi suất cho vay đối với hộ sản xuất, xuất khẩu và khách hàng uy tín khác là 16,8%/năm.

Lãi suất cho vay của nhóm Ngân hàng thương mại cổ phần cũng được điều chỉnh xuống dưới mức 19,5%/năm; đối với cho vay xuất khẩu và các khách hàng uy tín khác, lãi suất cho vay hiện thấp hơn lãi suất cho vay tối đa theo quy định khoảng 0,5-1,0%/năm.

Theo số liệu báo cáo nhanh của các tổ chức tín dụng đến ngày 22/10/2008, lãi suất giao dịch bình quân bằng VND trên thị trường liên ngân hàng ở tất cả các kỳ hạn đều có xu hướng giảm, trong đó các kỳ hạn ngắn dưới 1 tháng giảm mạnh so với tuần trước đó.

Lãi suất giao dịch bình quân bằng VND kỳ hạn qua đêm là 10,98%/năm, 1 tuần là 12,04%/năm, 2 tuần là 12,33%/năm, 1 tháng là 15,16%/năm, 3 tháng là 16,58%/năm, 6 tháng là 17,00%/năm, kỳ hạn 1 năm là 15,45%/năm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá