Sẽ có biện pháp bình ổn giá sữa trên trị trường

TPO - Bộ Công Thương đang phối hợp với Bộ Tài chính, soạn dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lý giá sữa nhằm bình ổn thị trường sữa phù hợp để trình và ban hành trong thời gian sớm nhất.

>> Tăng giá sữa bừa bãi có thể bị rút giấy phép kinh doanh

Bộ Công Thương cho biết đang phối hợp với Bộ Tài chính soạn thảo thông tư về bình ổn giá sữa trên thị trường

Bộ Công Thương cho biết, trong tháng 1 - 2010, sản lượng của ngành sữa ước đạt 4,4 nghìn tấn, tăng 41,2% so với cùng kỳ. Lượng sữa nhập khẩu trong tháng cũng gia tăng mạnh so với tháng trước đó.

Các doanh nghiệp đã chi tổng cộng 60 triệu USD để nhập khẩu sữa. Tuy nhiên, giá sữa trên thị trường đang có nhiều biến động, gây ra tình trạng mất ổn định cho sự phát triển của ngành này.

Các doanh nghiệp sản xuất sữa cho biết, do chi phí thức ăn chăn nuôi tăng cao nhưng giá nguyên liệu sữa trong nước lại giảm, làm nhiều chủ trang trại phải bán bớt bò sữa, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của nông dân. Trong khi đó, giá sữa nhập khẩu lại đồng loạt tăng từ 5 - 15% so với cuối năm 2009.

Trước việc một số hãng sữa tăng giá bán từ tháng 1 - 2010, Bộ Tài chính đã có văn bản yêu cầu UBND các địa phương tổ chức thực hiện những biện pháp bình ổn giá sữa và chỉ đạo các cơ quan tiến hành kiểm tra ngay doanh nghiệp sữa và đại lý trên địa bàn. Những vi phạm pháp luật về giá sẽ bị xử lý nghiêm.

Ngoài ra, cơ quan chức năng có thể tiến hành đình chỉ thực hiện mức giá hàng hóa và dịch vụ do doanh nghiệp quyết định và yêu cầu thực hiện các mức giá trước khi có biến động bất thường; phạt cảnh cáo, phạt tiền, thu hồi chênh lệch giá do tăng giá bất hợp lý hoặc tăng giá do tăng phí hoa hồng, phí quảng cáo so với quy định hoặc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá