Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu:

Sẽ có biện pháp chấn chỉnh việc quản lý ngoại tệ

TP - Tỷ giá biến động, các ngân hàng thương mại (NHTM) kêu thiếu nguồn đầu vào nên không có USD bán cho doanh nghiệp nhập khẩu. Đâu là nguyên nhân, cơ quan quản lý sẽ xử lý thế nào? Tiền Phong trao đổi với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu về vấn đề này.

Thưa ông, vừa qua các ngân hàng thương mại có phàn nàn về việc doanh nghiệp, tổ chức kinh tế có ngoại tệ nhưng không bán cho ngân hàng nên họ không có để bán. Làm thế nào để giải quyết vấn đề này?

Chúng ta đang điều hành chính sách tỷ giá linh hoạt theo quan hệ cung cầu. Quý một năm nay, chúng ta rất thuận lợi so với các năm, lần đầu tiên xuất siêu khá lớn (1,65 tỷ USD). Đúng là có hiện tượng tỷ giá bị làm giá và găm giữ USD lại thị trường trong một vài ngày qua.

Theo tôi có nhiều lý do, chẳng hạn: tác động khủng hoảng kinh tế toàn cầu đang được đánh giá và thông tin, ý kiến trái ngược nhau… Hiện, chúng tôi có những văn bản chỉ đạo phối hợp với các ngành (như Bộ Công an, quản lý thị trường, UBND các cấp) để xem xét vấn đề này.

Tỷ giá biến động trong khi số lượng hàng niêm yết bằng USD nhiều. Điều này có thể gây rủi ro cho người mua hàng, ông có ý kiến gì về vấn đề này?

Điều 22 pháp lệnh ngoại hối không cho phép niêm yết giá bằng ngoại tệ trên thị trường Việt Nam. Trong trường hợp DN muốn niêm yết phải được phép của Thủ tướng Chính phủ. Theo chúng tôi, các cơ quan thẩm quyền khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật thì cần xử lý theo luật.

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu

Rất nhiều DN nói rằng, niêm yết giá bằng USD vì thấy tiện nhiều DN khác đã làm nhưng không sao?

Chuyện niêm yết giá cả bằng USD, doanh nghiệp học theo nhau mà làm là không được. Pháp luật quy định thì người dân phải chấp hành

Thống đốc có thể cho biết những biện pháp sẽ áp dụng để chấn chỉnh diễn biến không phù hợp trong quản lý ngoại hối?

Trên thị trường ngoại hối hiện nay, dự trữ ngoại hối không thay đổi, nên có những thuận lợi cơ bản. Tuy Nhà nước đã ban hành đầy đủ các văn bản, nhưng thực thi có những diễn biến không phù hợp, cần chấn chỉnh.

Ví dụ, trong hệ thống ngân hàng, nếu các đại lý, bàn thu đổi ngoại tệ nào không thực hiện đúng Quyết định 21 của Thống đốc NHNN về thu đổi ngoại tệ thì tới đây, tôi sẽ buộc thu hồi ngay giấy phép. Giám đốc chi nhánh NHTM cấp giấy sai, cũng bị xử lý.

Cán cân thương mại góp phần quan trọng cân đối, ổn định tỷ giá.  Việt Nam sau 23 năm đổi mới tới giờ này vẫn còn nhập siêu. Do đó, rất cần sự liên kết chặt chẽ giữa ngân hàng Nhà nước và Bộ Công thương. Phải làm thế nào để tiêu thụ được hàng sản xuất trong nước và chống được buôn lậu…

Có ý kiến nói rằng, phải quay về kết hối (*), quan điểm của ông ra sao?

Cái đó thì đến nay rất nhiều ngân hàng thương mại kiến nghị nhưng việc đó là quyền của Thủ tướng, không phải quyền của thống đốc. Nói chung việc này chúng ta đã từng làm (năm 1999 – 2001) và  kết hối ngoại tệ cũng là bình thường thôi,  không phải là vấn đề gì bất thường…

Thị trường chứng khoán những ngày qua tăng nóng. Trong nhiều nguồn tiền đổ vào chứng khoán, liệu có vốn kích cầu rót vào hay không?

Thị trường tăng nóng hay không tôi không bình luận; cũng không nên chỗ này đổ chỗ kia mà chúng ta phải tạo lòng tin cho thị trường. Riêng về cho vay đầu tư chứng khoán, đến nay dư nợ ở các ngân hàng vẫn ở 6.900 tỷ đồng, so với đầu 2009, không tăng. Còn việc gói kích cầu cho vay theo dự án thì không nên đặt vấn đề này, suy luận như thế là không nên và không có cơ sở.

Gói cho vay trung và dài hạn được Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước dự kiến là bao nhiêu? Thống đốc cho biết kết quả ban đầu gói cho vay kích cầu?

Tổng dư nợ theo tính toán của Ngân hàng Nhà nước sẽ không quá 70 ngàn tỷ đồng từ nay đến cuối năm. Về tác dụng của gói kích cầu, đến nay tôi đã đi làm việc ở 21 tỉnh thành, kết quả đang tổng hợp.

Một số người khó tính trước đây phê bình chính sách này nay cũng thừa nhận: rất đúng đắn, kịp thời. Việc hỗ trợ lãi suất tác động vào vốn ngắn hạn nhằm đạt mục tiêu là giảm giá thành sản phẩm hàng hóa để duy trì sản xuất việc làm. Điều này trên thực tế có tác động rất mạnh. Nếu không có chính sách này tôi nghĩ chắc doanh nghiệp sẽ dừng sản xuất.

Cảm ơn ông.

(*) Kết hối nghĩa là doanh nghiệp, tổ chức có ngoại tệ phải bán cho ngân hàng

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá