Sự kiện: Tiêu điểm

Người Mỹ tìm kênh bán hàng

Sẽ có đầu tư lớn đến từ Mỹ

Một nửa trong số 23 công ty tham gia đoàn do bộ trưởng thương mại Mỹ dẫn đầu đến VN lần này nằm trong danh sách 500 công ty hàng đầu thế giới do tạp chí Fortune bình chọn, phần nào nói lên “sự quan tâm to lớn của họ đối với VN”.

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ tháp tùng Bộ trưởng Thương mại Carlos Gutierrez (bìa phải) thăm công trường xây dựng dự án BOO nước Thủ Đức (TP.HCM) chiều 7-11 - Ảnh: Tuổi trẻ

Tại cuộc gặp giữa đoàn doanh nghiệp Mỹ với Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng ở TP.HCM sáng 7-11, hầu hết doanh nghiệp Mỹ đều bày tỏ mong muốn tăng cường sự hiện diện của mình tại thị trường VN qua việc tăng lượng hàng nhập khẩu, tìm đại lý, thiết lập kênh phân phối...

Người Mỹ tìm kênh bán hàng

Brady Southwick - tổng giám đốc điều hành về phân phối khu vực Bắc và Đông Nam Á Công ty Cummins Diesel Sales Corporation - cho biết đã ký một biên bản ghi nhớ với Vinamotor (VN) trong tương lai có thể sẽ thành lập công ty liên doanh để sản xuất động cơ diesel dùng cho xe tải, xe buýt sử dụng tại thị trường VN và sẽ xuất khẩu sang những thị trường khác.

Còn Bruce Quinn - phó giám đốc phát triển chiến lược của Rockwell Automation, tập đoàn chuyên về hệ thống tự động hóa quản lý thông tin, đã có văn phòng đại diện tại TP.HCM - cho biết cũng đang tìm kiếm đối tác tại VN để đẩy mạnh bán hàng. Chỉ mới sang VN tìm cơ hội phân phối các loại máy phục vụ công trình xây dựng, nhưng Terex Corporation không giấu tham vọng tìm kiếm cơ hội lập nhà máy lắp ráp và sản xuất ở VN.

Du lịch sẽ nở rộ

Hiện Mỹ đứng hàng thứ 6 trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư lớn nhất tại VN với khoảng 5,2 tỉ USD. Các chuyên gia dự báo con số này sẽ bùng nổ trong hai năm nữa khi các cam kết quan trọng nhất về mở cửa thị trường của VN bắt đầu có hiệu lực.

Lần đầu tiên đến VN, bà Noel Irwin Hentschel - chủ tịch Tập đoàn American Tours International - không ngớt lời khen vẻ đẹp của Hà Nội và nhận xét rằng VN có tiềm năng rất lớn để thu hút du khách Mỹ. Hơn mười công ty du lịch lớn của TP.HCM đã gặp trực tiếp bà Noel Irwin Hentschel để bàn chuyện hợp tác.

Theo bà Noel Irwin Hentschel, trước đây khi công ty mới khai thác thị trường Trung Quốc cũng gặp phải vấn đề visa, nhưng việc làm ăn nghiêm túc của các nhà tổ chức du lịch và việc những du khách đến Mỹ tham quan rồi trở về nước đông đủ đã tạo niềm tin nơi các cơ quan quản lý của Mỹ.

“Các bạn lo lắng về visa là đúng nhưng ngài đại sứ Mỹ tại VN đã nói với tôi rằng sẽ cấp nhiều visa hơn cho VN. Hơn nữa, theo tôi, việc đích thân Bộ trưởng Carlos Gutierrez dẫn đầu một đoàn doanh nghiệp sang VN nói chuyện làm ăn chứng tỏ họ rất nghiêm túc trong việc thúc đẩy thương mại song phương, đặc biệt là từ phía Mỹ. Khi nghe tôi nói về khách du lịch VN, ngài bộ trưởng đã hỏi ngay về vấn đề visa. Tôi nghĩ sẽ có cách” - bà Noel Irwin Hentschel chia sẻ.

Tuy mục tiêu chủ yếu của American Tours International trong chuyến đi này là đưa du khách VN sang Mỹ và Canada nhưng bà Noel Irwin Hentschel nói sẽ phối hợp với các công ty VN đưa du khách Mỹ sang. Theo bà Noel, các địa danh Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng, Mekong đã trở nên rất quen thuộc với nhiều người Mỹ.

Đầu tư sẽ nhiều hơn

Trong khi các công ty mới của Mỹ đang chuẩn bị vào VN thì những công ty đang hoạt động hoặc mới triển khai thực hiện dự án cũng tăng mạnh đầu tư. Trước chuyến đi của 23 công ty Mỹ này, chủ tịch Công ty bất động sản AIG (thuộc Tập đoàn tài chính AIG) Kevin Fitzpatrick cũng đã tới VN để tăng cường đầu tư tại VN.  

Trong cuộc gặp với lãnh đạo TP.HCM, ông Kevin cho biết đang tìm một địa điểm ở trung tâm TP để xây dựng một khu phức hợp khách sạn, thương mại, dịch vụ, văn phòng cho thuê và căn hộ. Các “khu đất vàng” của TP.HCM sẽ là ưu tiên lựa chọn của AIG và giá trị đầu tư cho dự án này là hàng trăm triệu USD.

Được cấp giấy phép đầu tư năm 2006 và đang tiến hành công tác đền bù giải tỏa, cuối tháng mười vừa qua Tập đoàn Winvest Investment (Mỹ) đã gửi văn bản xin tăng vốn đầu tư xây dựng dự án khu du lịch - giải trí đa năng từ 300 triệu USD lên 4 tỉ USD. Dự án khu du lịch phức hợp này triển khai trên diện tích 300ha tại Cửa Lấp, TP Vũng Tàu.

Theo ông Trần Văn Sơn, phó tổng giám đốc Công ty Winvest Investment VN, do tiềm năng phát triển du lịch của VN và viễn cảnh phải cạnh tranh với những khu du lịch lớn tương tự ở khu vực, tập đoàn này đã quyết định tăng mạnh vốn đầu tư. Ông Sơn cho biết công ty đã ứng trước 51 tỉ đồng để hỗ trợ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đẩy nhanh công tác đền bù, giải tỏa.

Theo Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá