Sẽ có hội thảo đánh giá lại hiệu quả lúa lai

TS Lê Hưng Quốc - Cục trưởng Cục Nông nghiệp (Bộ NN&PTNT) khi trả lời báo Tiền Phong về chương trình lúa lai cho rằng, những vấn đề báo Tiền Phong nêu là “hồ đồ, chết dân”. Nhưng theo tài liệu thu thập được, TS Quốc đã không trung thực.

Bộ trưởng Lê Huy Ngọ đồng ý phản biện đề tài
Ông Quốc cũng khẳng định, chương trình phát triển 1 triệu ha lúa lai chỉ là ý tưởng, chưa hề có văn bản, chưa bao giờ trình Chính phủ, không phải đầu tư cả nghìn tỷ đồng…

Bởi thực tế đã có đến 2 lần Đề án “Sản xuất hạt giống, phát triển lúa lai” phát triển 1 triệu ha lúa lai và dự thảo “Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về định hướng và một số giải pháp chủ yếu phát triển sản xuất hạt giống lúa lai trong nước” được chính ông Quốc đặt lên bàn Bộ trưởng NN&PTNT Lê Huy Ngọ (giai đoạn 2002-2004) để ký trình Chính phủ.

Khi Hội Giống Việt Nam xin Bộ trưởng Ngọ được phản biện đề tài, Bộ trưởng Ngọ đồng ý.

Ngay khi được phản biện, đề án có dự kiến vốn đầu tư cả nghìn tỷ đồng cho lúa lai đã bị “đổ”, ông Quốc sửa lại và tiếp tục gửi Bộ trưởng ký trình Chính phủ.

Văn phòng Chính phủ sau khi nhận được bản trình của Bộ NN&PTNT đã thừa lệnh Thủ tướng gửi bản dự thảo về phát triển lúa lai đến các Bộ: Tài chính, KH&ĐT, KH&CN, Ngân hàng Nhà nước VN, Quỹ hỗ trợ phát triển đề nghị cho ý kiến bằng văn bản…,để tổng hợp trình Thủ tướng (Công văn 5455, ngày 6/11/2003, Phó chủ nhiệm VP Chính phủ Nguyễn Công Sự ký).

Điều bất bình thường trong phát triển lúa lai còn thể hiện ở chỗ: bất chấp nhiều nhà khoa học khuyến cáo mở rộng diện tích lúa lai là không tốt, nhưng Cục Khuyến nông khuyến lâm (nay là Cục Nông nghiệp) vẫn theo hướng phát triển 1 triệu ha lúa lai, những năm qua, ngân sách đã chi 28 tỷ đồng để khuyến khích, trợ giá phát triển lúa lai.

Quan điểm chỉ đạo phát triển thiếu khoa học đã đưa tổng mức đầu tư cho nghiên cứu giống và phát triển lúa lai lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Nhiều nhà khoa học đặt câu hỏi: Nông dân được gì sau cả nghìn tỷ đồng đầu tư đó, khi mà giống vẫn phải nhập từ Trung Quốc, lúa sản xuất ra bán giá thấp, lợi nhuận thu được không tăng? Bài toán kinh tế: Giá trị thấp rất đúng với lúa lai, nhưng Bộ NN&PTNT vẫn chủ trương phát triển lúa lai trong thời gian dài là nghịch lý.

Ngày 19/7/2005, lãnh đạo Hội Giống VN cho biết, tại Hội nghị Khoa học và khuyến nông toàn quốc vừa diễn ra tại Hà Nội mới đây, sau khi nghe ý kiến trực tiếp của các nhà khoa học và thông tin trên Tiền Phong, Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát đã đồng ý tổ chức hội thảo để xem xét lại hiệu quả lúa lai và để đặt vấn đề một cách khoa học có nên mở rộng diện tích lúa lai nữa không.

Với hội nghị này, nông dân nhiều vùng lâu nay đang bị ép trồng lúa lai sẽ có cơ hội lựa chọn cây lúa khác có hiệu quả kinh tế cao hơn. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá