Sẽ có “làn sóng” đầu tư bất động sản mới

Các tín hiệu cho thấy một làn sóng đầu tư mới đang hình thành và chắc chắn sẽ làm "ấm" thị trường bất động sản tại Việt Nam vốn đang đóng băng.

Dự án chung cư ở quận 2 - hợp tác giữa một công ty ở TPHCM và công ty của Hàn Quốc (ảnh: Tuổi trẻ)
Về vấn đề này bà Đỗ Thị Loan tổng thư ký Hiệp hội bất động sản  TPHCM (HoREA), cho biết: Chỉ riêng HoREA, từ đầu năm đến nay chúng tôi tiếp trên 20 đoàn doanh nghiệp thuộc các nước, lãnh thổ như Hàn Quốc, Mỹ, Úc, Trung Quốc, Singapore, Hong Kong, Đài Loan...

Đa số là những tập đoàn lớn, chuyên kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản (BĐS). Đó là chưa kể nhiều đoàn trực tiếp làm việc với các doanh nghiệp, không thông qua văn phòng HoREA.

Thưa bà, hiện thị trường BĐS VN vẫn còn trầm lắng, vì sao nhiều doanh nghiệp nước ngoài lại quan tâm đến lĩnh vực này?

Các doanh nghiệp quan tâm đến thị trường BĐS VN nói chung và TP.HCM nói riêng là do VN sắp gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Ngoài ra, họ cho biết hiện nay thị trường BĐS một số nước châu Á khác gần như bão hòa, nếu đầu tư vào lĩnh vực này không mang lại lợi nhuận cao. Trong khi các TP lớn ở VN dân số tăng nhanh, nhu cầu nhà ở rất lớn.

Theo đánh giá của các doanh nghiệp trên, khi các nhà đầu tư nước ngoài đến VN thì nhu cầu thuê văn phòng, cao ốc sẽ tăng. Vì vậy họ rất quan tâm đến lĩnh vực này.

Mặt khác, các doanh nghiệp cũng quan tâm đến việc xây dựng trung tâm thương mại, xây nhà bán cho người nước ngoài đang làm việc ở VN. Các vị trí thường được chú ý thuộc quận 1, 2, các khu vực giáp Phú Mỹ Hưng thuộc quận 7...

Đặc biệt, một số công ty của Trung Quốc, Thái Lan còn quan tâm đến thị trường nhà ở cho người thu nhập thấp.

Có nghịch lý không khi nhiều doanh nghiệp kinh doanh địa ốc trong nước thường quan tâm đến chung cư cao cấp, thị trường nhà ở cho người thu nhập thấp gần như bị bỏ ngỏ thì các doanh nghiệp nước ngoài lại quan tâm đến loại nhà ở này?

Bà Đỗ Thị Loan, tổng thư ký Hiệp hội BĐS TPHCM.

Những công ty kinh doanh BĐS mà chúng tôi có dịp tiếp xúc phần lớn có tiềm lực vốn rất mạnh. Tôi nghĩ họ đã cân nhắc rất kỹ khi chọn dạng nhà ở này để đầu tư.

Thậm chí một tập đoàn của Trung Quốc còn cho biết chỉ xây dựng nhà ở cho người thu nhập khá, trung bình và khẳng định: họ sẽ đưa ra thị trường loại nhà ở có chất lượng tương đương với các doanh nghiệp khác nhưng giá bán sẽ thấp hơn nhiều.

Qua các cuộc tiếp xúc, họ còn quan tâm đến những vấn đề nào khác?

Chính sách của VN đối với các nhà đầu tư BĐS nước ngoài là vấn đề mà doanh nghiệp rất quan tâm. Rồi tính pháp lý của các dự án, về các doanh nghiệp kinh doanh BĐS trong nước... cũng là những nội dung được đề cập.

Họ muốn hợp tác, đầu tư các dự án nhà ở. Trong điều kiện hiện nay, khi các doanh nghiệp trong nước còn nắm giữ nhiều quĩ đất nhưng thiếu vốn đầu tư thì đây là cơ hội để hai bên hợp tác làm ăn.

Được biết, nhiều công ty có các khu đất đẹp, giải tỏa mặt bằng xong, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... đã chuẩn bị cho việc này. Riêng những doanh nghiệp còn lại nên đẩy nhanh tiến độ đền bù, giải tỏa các dự án của mình.

Như vậy có thể nói đây là “làn sóng” của những nhà đầu tư vào thị trường BĐS VN? Những chuyến làm việc vừa qua có hợp đồng nào đã được ký kết?

Tôi cho rằng sẽ có một “làn sóng” đầu tư mới trong lĩnh vực BĐS. Trước đây cũng có một số doanh nghiệp nước ngoài tìm hiểu nhưng không nhiều như hiện nay, đặc biệt là ba tháng trở lại đây. Trong quá trình tìm hiểu, đã có nhiều biên bản ghi nhớ, hợp tác được ký kết giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, đây vừa là cơ hội nhưng cũng đồng thời là thách thức cho các doanh nghiệp trong nước. Vì vậy các doanh nghiệp trong nước cần xây dựng chiến lược kinh doanh, tiếp thị tốt để đưa ra thị trường sản phẩm đa dạng, chất lượng cao, giá thành cạnh tranh... đáp ứng nhu cầu của đa số khách hàng.

Mặt khác, cần liên kết lại, tạo ra những công ty đủ mạnh, có năng lực, nếu không sẽ khó tồn tại.

Theo bà, với “làn sóng” đầu tư mới này, thị trường BĐS trong nước có khả năng ấm trở lại trong thời gian tới?

Thị trường BĐS trong nước sẽ khá hơn hiện nay và có khả năng ấm dần lên trong năm 2007.

Theo Phúc Huy
Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá