Sẽ có Tập đoàn Điện lực Việt Nam đa ngành

Hôm qua 31/3, đề án hình thành Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã được Tổng Công ty Điện lực Việt Nam (EVN) đệ trình Bộ công nghiệp.

Theo đó Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ được thành lập trên cơ sở sắp xếp, tổ chức lại EVN và các đơn vị thành viên theo hướng kinh doanh đa ngành, trong đó có công nghiệp điện, viễn thông công cộng, tài chính, ngân hàng, cơ khí điện lực...

Tập đoàn Điện lực sẽ là Công ty mẹ, có chức năng đầu tư tài chính vào các doanh nghiệp khác, giữ quyền chi phối các công ty con thông qua vốn, quy trình công nghệ hệ thống điện, thương hiệu, thị trường. Tập đoàn trực tiếp quản lý một số nhà máy điện đa mục tiêu và sản xuất điện năng.

Sau khi kết thúc quá trình sắp xếp các công ty con vào năm 2008-2009, Công ty mẹ sẽ chuyển sang mô hình công ty TNHH một thành viên như quy định tại Luật Doanh nghiệp 2005.

Lộ trình chuyển đổi sang mô hình công ty TNHH một thành viên, cổ phần hoá, sắp xếp các doanh nghiệp, bộ phận doanh nghiệp để hình thành các công ty con, công ty liên kết là từ nay đến năm 2010.

EVN báo cáo Bộ Công nghiệp đề án hình thành Tập đoàn Điện lực chính là bước khởi đầu để Bộ này đệ trình Chính phủ trong năm nay.

Theo Minh Tuấn
Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá