Sẽ có tour du lịch Dung Quất

TP - Tại hội thảo về phát triển du lịch cuối tháng 3 vừa qua ở Quảng Ngãi do Trung tâm xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ngãi tổ chức, nhiều ý kiến cho rằng, trong tương lai gần, sẽ hình thành tour du lịch đến Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, hiện đại nhất khu vực.

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất - địa chỉ du lịch mới
Trao đổi với Tiền Phong, ông Đinh Văn Ngọc cho rằng, trong tương lai, NMLD Dung Quất sẽ là địa chỉ du lịch công nghiệp hấp dẫn.

Nếu đến Dung Quất vào ban đêm, du khách sẽ được chiêm ngưỡng hàng ngàn ánh đèn lấp lánh” – Ông Ngọc nói. Hiện NMLD Dung Quất thuộc loại hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á. Vì ra đời muộn, nên đây là nhà máy với các thiết bị kỹ thuật, công trình tân tiến của thế giới. Hy vọng trong tương lai, Dung Quất sẽ là trường đào tạo nhân lực cho ngành dầu khí nói riêng và công nghiệp Việt Nam nói chung.

Theo ông Nguyễn Xuân Hùng - Giám đốc Cty TNHH Một thành viên dịch vụ Tổng hợp Dầu khí Quảng Ngãi, cụm dự án trọng điểm về lọc hóa dầu gồm NMLD Dung Quất, tổng kho LPG cùng các dự án Vinashin, Doosan, Tycoon, Thành phố Vạn Tường…, đã và đang kéo theo lượng du khách lớn và chiếm đến 50 phần trăm thị phần du khách đến Quảng Ngãi.

“Các doanh nghiệp nhà nước cũng như tư nhân có tiềm lực kinh tế đang nhắm đến việc mở rộng hoạt động kinh doanh du lịch, nhằm đón đầu sự phát triển của Khu kinh tế Dung Quất” – Ông Hùng bày tỏ. Theo đó, trong ba tuyến du lịch nội địa của tỉnh thì tuyến Quảng Ngãi – Dung Quất – Vạn Tường với NMLD Dung Quất là điểm nhấn sẽ chiếm vị trí ưu tiên số 1.

Xăng, dầu made in Bình Sơn

Ông Nguyễn Việt Thắng – Phó TGĐ phụ trách thương mại Cty lọc hóa dầu Bình Sơn cho hay, chậm nhất là đến giữa tháng Tư tới, sản phẩm xăng Mogas A90, A92 và A95 của NMLD Dung Quất sẽ ra thị trường miền Trung, với giá tương đương các loại xăng đang bán trên thị trường. Tháng 2 vừa rồi, nhà máy sản xuất dầu diesel, dầu hỏa dân dụng.

Dự kiến, giữa tháng 6, NMLD vận hành 70 phần trăm công suất, đến tháng Tám vận hành 100 phần trăm công suất, và cuối tháng 10/2009, NMLD sẽ được bàn giao cho Cty lọc hóa dầu Bình Sơn quản lý.

Đến thời điểm này, vẫn chưa thể tiết lộ được khối lượng sản phẩm xăng đầu tiên của NMLD Dung Quất sản xuất ra là bao nhiêu. Tuy nhiên, khoảng 1.500.000m3 xăng các loại ra đời trong thời gian từ nay đến tháng 6, ngoài ý nghĩa là cột mốc đánh dấu bước ngoặt trong ngành công nghiệp lọc dầu của Việt Nam, sản phẩm xăng còn đáp ứng kỳ vọng về chất lượng cũng như giá cả mềm hơn.

Theo kỹ sư Đinh Văn Ngọc – Phó TGĐ Cty Lọc hóa dầu Bình Sơn nói, NMLD Dung Quất có 656 kỹ sư (trình độ ĐH, trên ĐH) đang làm việc. Ngoài ra, nhiều khả năng Tập đoàn Dầu khí sẽ gọi 18 chuyên gia đang làm cố vấn lọc hóa dầu trên thế giới về làm cho NMLD Dung Quất.

Được biết, 18 chuyên gia này đang tập huấn ở Cty U.O.P (Cty cung cấp công nghệ bản quyền lọc dầu lớn nhất thế giới – Chicago, Mỹ) đang làm ở Hà Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Kuwait hay Philippines…

Hiện tại, có khoảng 700 chuyên gia nước ngoài, cả vận hành và xây lắp đến từ 33 nước trên thế giới” – Ông Ngọc nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng