Sẽ đánh thuế lũy tiến đối với bất động sản

TP - Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng vừa chỉ đạo Bộ Xây dựng nghiên cứu ban hành thuế sở hữu bất động sản theo nguyên tắc đánh thuế lũy tiến đối với trường hợp mua đi bán lại nhiều lần nhà đất trong thời gian ngắn để hạn chế đầu cơ.

Đánh thuế lũy tiến đối với bất động sản liệu có hạn chế được tình trạng đầu cơ  Ảnh: Phạm Yên

Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng cũng chỉ đạo nghiên cứu điều chỉnh mức thuế sử dụng đất, đánh thuế lũy tiến đối với trường hợp sở hữu nhiều bất động sản, có nhà đất nhưng không đưa vào khai thác sử dụng hoặc mua đi bán lại nhiều lần trong thời gian ngắn để hạn chế đầu cơ, tăng nguồn thu cho ngân sách.

Đồng thời tổ chức hệ thống thông tin về thị trường bất động sản một cách công khai, minh bạch để các nhà đầu tư, người dân có nhu cầu dễ dàng tiếp nhận thông tin về thị trường.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương cần thực hiện quyết liệt các nhóm giải pháp kiềm chế tốc độ tăng giá sao cho tổng CPI hai tháng cuối năm 2007 chỉ khoảng 0,3%.

Trước đó, theo Tổng Cục thống kê, chỉ số giá tiêu dùng tháng 10 đã tăng mạnh trở lại với mức tăng 0,74% so với tháng trước, nâng tổng mức tăng giá từ đầu năm tới nay lên 8,12%.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) năm nay được tính là 8,5%, trong khi đó chỉ tiêu của Quốc hội là tốc độ tăng giá trong năm phải thấp hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Bộ Công Thương cũng vừa có chỉ thị yêu cầu các Sở Công nghiệp, Sở Thương mại, các Tổng Cty, Cty trực thuộc Bộ có kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu, không để xảy ra mất cân đối cung cầu, không gây đột biến giá cả vào dịp trước và sau Tết Nguyên đán Mậu Tý 2008.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá