Sẽ điều tra giao dịch chứng khoán một số tổ chức

Ông Hoàng Đức Long, Chánh thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cho biết thời gian tới thanh tra chứng khoán sẽ điều tra giao dịch chứng khoán một số tổ chức.

Sẽ có những hướng dẫn ngăn ngừa vi phạm tại các công ty chứng khoán - Ảnh: Việt Tuấn.
Việc điều tra sẽ được tiến hành từ các trung tâm giao dịch, tới các công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ và bước cuối cùng là đối chứng với các trường hợp liên quan.

Vì yêu cầu và đặc thù của công tác thanh tra, các thông tin, quy trình và những vi phạm, dấu hiệu cụ thể không được công bố, nhưng theo khẳng định của ông Long là Thanh tra Chứng khoán sẽ nỗ lực để tìm ra và xử lý các trường hợp cụ thể để tạo niềm tin cho thị trường.

Về dấu hiệu nghi vấn, theo ông Long, thường các giao dịch phải diễn ra trong thời gian ít nhất một tuần, được theo dõi và kiểm chứng dữ liệu. Như trường hợp vi phạm của hai cá nhân liên quan đến việc thao túng giá chứng chỉ quỹ VFMVF1, các giao dịch mua - bán giữa hai bên diễn ra liên tục và lặp lại trong thời gian dài và quy mô lớn; có những phiên chiếm tới 45% lượng giao dịch chứng chỉ VF1 trên thị trường.

Theo thông tin từ Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM, hai trường hợp trên đã nộp tiền phạt và tuân thủ quyết định của Thanh tra Chứng khoán.

Về kế hoạch điều tra giao dịch khả nghi của một số tổ chức trong và ngoài nước, ông Long cho biết sẽ gặp không ít khó khăn bởi phải lần tìm dấu vết trong số trên 250.000 tài khoản hiện có, trong khi lực lượng Thanh tra Chứng khoán lại mỏng và còn những khó khăn trong công nghệ... Có trường hợp Thanh tra phải làm việc tới 2 giờ sáng để tìm được các chứng cứ liên quan.

Điểm mà ông Long lo ngại trong quá trình điều tra là những vi phạm có liên quan đến công tác kiểm toán. Trên thực tế Thanh tra Chứng khoán cũng đã phát hiện trường hợp kiểm toán không chính xác hoặc không đầy đủ. Tuy nhiên, phát hiện những trường hợp này khá khó khăn bởi yêu cầu chuyên môn cao. Có trường hợp phải nhờ sự phối hợp của cơ quan chuyên ngành của Bộ Tài chính thẩm định.

“Lực lượng kiểm toán hiện nay còn thiếu và còn những kẽ hở. Có trường hợp doanh nghiệp cấu kết với kiểm toán dẫn đến vi phạm. Đây thực sự là một lo ngại”, ông Long nói.

Trong thời gian tới, ông Long cho biết sẽ có những hướng dẫn cụ thể tại nguồn cung cấp dịch vụ giao dịch là các công ty chứng khoán để ngăn ngừa những vi phạm xẩy ra. Ông Long cũng đề cập đến khả năng các mức xử phạt sẽ được nâng cao để tạo nên những chế tài răn đe hiệu quả hơn.

Trong 6 tháng đầu năm 2007, Thanh tra Chứng khoán đã tổ chức 8 đoàn kiểm tra, ban hành 5 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, trong đó có 4 quyết định đối với các công ty chứng khoán và 1 quyết định đối với giao dịch chứng khoán giả tạo để hợp thức quyền sở hữu chứng khoán.

Riêng trong tháng 7 vừa qua, ngoài trường hợp bị xử phạt là công ty chứng khoán, nhà đầu tư cá nhân liên kết thao túng giá, còn có trường hợp công ty đại chúng vi phạm đăng ký theo quy định.

Theo Minh Đức
Vneconomy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá