Sẽ đưa thêm vào thị trường khoảng 20 nghìn tỷ đồng

TPO - Đây là số tiền được Nhà nước đưa thêm vào thị trường để chi trả cho việc điều chỉnh, tăng lương từ giờ đến cuối năm đối với khu vực hành chính sự nghiệp và khối DN nhà nước.

Dự kiến từ nay đến cuối năm, Nhà nước sẽ đưa vào lưu thông thêm vào thị trường khoảng 20 nghìn tỷ đồng
Nguồn tin từ Bộ Thương mại, ngày 5/4, cho biết, nếu không có gì thay đổi, mức lương tối thiểu sẽ được Chính phủ cho phép điều chỉnh tăng trong những tháng cuối năm đối với khu vực hành chính sự nghiệp là 400 đến 420 nghìn đồng/tháng, khối doanh nghiệp nhà nước dự kiến tăng lên 500 đến 550 nghìn đồng/tháng.

Theo đó, Nhà nước sẽ phải đưa thêm vào thị trường khoảng 20 nghìn tỷ đồng để chi trả và lưu thông. Việc điều chỉnh lương mới này sẽ là một trong những nhân tố góp phần làm tăng giá của hàng hoá, dịch vụ trên thị trường trong nước.

Bộ Thương mại cũng dự báo thị trường trong nước thời gian tới sẽ phải chịu nhiều tác động ảnh hưởng đến giá. Dự báo, giá xăng dầu, vàng diễn biến phức tạp có thể kéo theo sự tăng giá lan truyền của nhiều mặt hàng khác như xi măng, điện.

Theo tính toán, một trong những ngành công nghiệp chủ chốt của Việt Nam là tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam sẽ phải tăng thêm chi phí khoảng 120 tỷ đồng do tăng giá xăng dầu.

Dự báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 5 sẽ dao động ở mức 0,3 đến 0,5%, trong khi tháng 4 là 0,2%.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng