Sẽ được hợp pháp hóa

TP - Theo số liệu từ Bộ Nội vụ Malaysia, tính đến ngày 26-9, tổng số lao động nước ngoài làm việc bất hợp pháp tại nước này là trên 1,3 triệu người, trong đó lao động Việt Nam là 13.515 người.

> Sẽ thuê luật sư bảo vệ quyền lợi lao động bị bắt

Tuy nhiên, do cầu lao động tăng, nên Bộ Nội vụ nước này đang thực hiện giai đoạn “hợp pháp hóa” cho lao động nước ngoài đang làm việc bất hợp pháp. Theo đó, lao động các nước có thể liên hệ với đại sứ quán nước mình để được cung cấp, đổi hộ chiếu, giấy tiếp nhận của chủ sử dụng lao động….; sau đó sẽ được Cục Nhập cư Malaysia cấp giấy phép làm việc tạm thời.

* Cùng ngày, một lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH cho biết, Việt Nam đã kết thúc đàm phán với Nhật Bản về di chuyển thể nhân trong khuôn khổ Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA).

Theo đó, hai bên đã thống nhất được các vấn đề liên quan đến cơ chế đào tạo và phái cử ứng viên điều dưỡng và hộ lý Việt Nam sang làm việc tại nước này.

Hai bên đã đạt được thỏa thuận về việc Nhật Bản tiếp nhận ứng cử viên điều dưỡng viên (trước đây gọi là y tá) và hộ lý Việt Nam nếu đủ tiêu chuẩn tiếng Nhật và chuyên môn được sang làm việc tại Nhật Bản trong 3 năm (với điều dưỡng viên) và 4 năm (với hộ lý).

Ngoài ra, Nhật Bản cũng đồng ý tiếp nhận ứng viên hộ lý là học sinh tốt nghiệp trung cấp điều dưỡng (hệ 2 năm) với điều kiện được học bổ sung một số môn về điều dưỡng, chăm sóc người già tương đương với chương trình của Nhật Bản.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá