Sẽ giảm 10-15% cước dịch vụ di động?

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa đề nghị Bộ Bưu chính Viễn thông xem xét hai phương án quản lý giá cước đối với dịch vụ di động toàn quốc, theo một trong hai phương án này, giá cước dịch vụ di động sẽ giảm 10-15%.

Kiến nghị trên được VNPT đưa ra trong văn bản góp ý với dự thảo định hướng quản lý giá cước các dịch vụ viễn thông năm 2007 của Bộ BCVT.

Theo phương án 1, Bộ BCVT sẽ quản lý giá cước dịch vụ di động bằng việc ban hành khung cước áp dụng cho các doanh nghiệp chiếm thị phần khống chế.

Với phương án này, VNPT cho rằng, Bộ BCVT cần công bố tiêu thức xác định doanh nghiệp chiếm thị phần khống chế theo một trong hai điều kiện: có thời gian tham gia thị trường từ ba năm trở lên hoặc có số lượng thuê bao chiếm từ 30% tổng số thuê bao của các doanh nghiệp hiện có trên thị trường.

VNPT đề nghị Bộ BCVT xem xét đưa dịch vụ di động của Tổng công ty Viễn thông quân đội – Viettel vào danh sách dịch vụ của các doanh nghiệp chiếm thị phần khống chế để Bộ BCVT quản lý, thay vì hiện nay Viettel vẫn được tự quy định giá cước dịch vụ di động.

VNPT cũng kiến nghị trong năm 2007 giảm từ 10%-15% giá cước dịch vụ di động so với năm 2006; phân cấp cho phép các doanh nghiệp chiếm thị phần khống chế chủ động xây dựng gói cước (giảm tối đa 20%), cước nội mạng giảm tối đa 10%. Với cước thuê bao tháng, các doanh nghiệp chiếm thị phần khống chế phải đăng ký giá cước với Bộ BCVT.

Các doanh nghiệp không chiếm thị phần khống chế tiếp tục được tự quy định giá cước dịch vụ di động nhưng phải thông báo giá cước dịch vụ cho Bộ BCVT.

Theo phương án 2, VNPT kiến nghị Bộ BCVT áp dụng hình thức đăng ký giá đối với tất cả các doanh nghiệp (cả doanh nghiệp chiếm thị phần khống chế và doanh nghiệp không chiếm thị phần khống chế). Các doanh nghiệp này chỉ cần đăng ký giá cước dịch vụ với Bộ BCVT.

VNPT đề xuất áp dụng phương án này vì cho rằng phương án thứ hai giúp Bộ BCVT hằng quý không phải theo dõi số thuê bao nhưng vẫn quản lý được giá cước của các doanh nghiệp. Về phía doanh nghiệp, hình thức đăng ký giá giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo Thu Hà
Nhân Dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng