Sẽ hạ thuế nhập khẩu linh kiện ôtô

Bộ Tài chính vừa hoàn tất việc lấy ý kiến các bộ ngành về việc giảm thuế đối với mặt hàng kinh kiện phụ tùng ôtô nhập khẩu. Các mức giảm 3%, 5% đang được cơ quan này xem xét, tuy nhiên chưa rõ thời gian đưa ra mức thuế mới.

Sản xuất xe trong nước không đáp ứng được nhu cầu

Trong quá trình tập hợp ý kiến, phần lớn các quan điểm cho rằng nên sớm ban hành quyết định giảm thuế. Tuy vậy vẫn cần cân nhắc dựa vào quy hoạch phát triển nền công nghiệp phụ trợ, cái gì các doanh nghiệp không sản xuất được mới khuyến khích nhập khẩu.

Bộ Tài chính cho biết sẽ cân nhắc các mức giảm một cách hợp lý nhất dựa trên đánh giá của Bộ Công Thương về chiến lược ngành công nghiệp ôtô sau 3 năm thí điểm. Đồng thời, cơ quan này cũng tham khảo biểu thuế mới mà các nước ASEAN vừa ban hành để có đối sách phù hợp.

Trước đó, Chính phủ cũng có văn bản yêu cầu Bộ Tài chính căn cứ vào quy định của pháp luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu hiện hành để sớm quyết định việc điều chỉnh thuế nhập khẩu đối với ôtô và phụ tùng ôtô.

Tại cuộc họp giữa Bộ Tài chính với các thành viên trong Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô VN (VAMA) hôm 16/8 vừa qua, các doanh nghiệp cũng liên tục kêu lỗ và yêu cầu được giảm thuế nhập khẩu linh kiện phụ tùng để đảm bảo lắp ráp trong nước.

Theo các thành viên VAMA, thời gian qua giá nguyên, nhiên vật liệu nhập khẩu liên tục tăng cao, giá điện, nước, xăng dầu... trong nước lại đắt đỏ, sản xuất gặp khó khăn, lãi không nhiều là lý do khiến họ không thể giảm giá được trong thời gian qua.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá