Xuất khẩu lao động sang Trung Đông, Cty Tiến bộ Quốc tế (AIC):

Sẽ hỗ trợ 50 - 100% phí đào tạo nghề cho người lao động

TP _ Trung Đông - thị trường lao động (LĐ) vừa được mở năm 2006 nhưng đến nay đã có 10.000 LĐVN sang đây làm việc (tại các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất - UAE, Qatar...).

Chủ tịch HĐQT Cty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn
Tuy nhiên, gần đây, một số LĐ vi phạm kỷ luật bị đưa về nước gây ra những lo lắng nhất định trong dư luận. Chúng tôi đã đến Cty Cổ phần Tiến bộ quốc tế AIC  - một trong những đơn vị uy tín hàng đầu Việt Nam lĩnh vực xuất khẩu lao động (XKLĐ) - để tìm hiểu thông tin về thị trường này.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty AIC - vừa về nước sau khi hoàn thành chuyến công tác tại Trung Đông. Bà Nhàn cho biết: Cty AIC hiện đã đưa nhiều LĐVN sang làm việc tại Trung Đông và đều có công việc và thu nhập ổn định.

Sắp tới, AIC tiếp tục tuyển thêm nhiều LĐ để đáp ứng nhu cầu của đối tác. Nhìn lại quá trình đưa LĐ sang Trung Đông, bà Nhàn nói: Khi quyết định đưa LĐ sang đây, tôi và nhiều anh em trong Cty rất băn khoăn lo lắng vì sợ LĐ không phù hợp khi thị trường này vừa xa vừa lạ đối với LĐVN.

Thế nhưng, do được đào tạo kỹ nên sau một thời gian ngắn, đa số LĐ do AIC đưa đi đều làm việc hiệu quả, thu nhập ổn định...

Thậm chí, nhiều LĐ còn khẳng định, mặc dù ở đây có lúc nắng hơn 40oC (đây là điều mà trước khi đi NLĐ lo nhất) nhưng vẫn dễ chịu vì có gió biển. Vì vậy, anh em công nhân ai nấy đều rắn rỏi và lên cân.

Tôi cũng rất tự hào về đội ngũ kỹ sư, đốc công mà chúng tôi cử sang Trung Đông làm việc. Họ đã sát cánh giúp NLĐ trưởng thành nhanh chóng và được chủ sử dụng đánh giá cao .

Nhìn chung thì có thể khẳng định, LĐVN đã thích nghi với thị trường Trung Đông và bước đầu đã mang lại sự yên tâm cho các DN đi khai thác thị trường. Nhưng một số việc xảy ra gần đây đã khiến chúng ta không thể không lo lắng.

Tôi nghĩ đó là điều bình thường. Bất kỳ thị trường nào cũng không thể khẳng định là không có vấn đề gì xảy ra. Tôi nghĩ, chúng ta nên đặt vấn đề là làm cách nào để hạn chế tối đa xảy ra sự cố và mỗi khi sự cố xảy ra thì xử lý thế nào thì mang lại hiệu quả cao.

Hiện, Cty AIC đã cử ba đại diện sang làm việc tại Trung Đông. Mỗi nhà máy, chúng tôi đều cử các kỹ sư, đốc công, phiên dịch giỏi đến giúp NLĐ làm việc và kịp thời giải quyết vướng mắc.

Vì vậy, các vấn đề xảy ra đều được giải quyết kịp thời, êm thấm. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thường động viên, thăm hỏi, gửi quà cho anh em LĐ, như luôn nhắc nhở NLĐ phải  cố gắng làm việc.

Khi sự cố xảy ra AIC thường giải quyết theo hướng nào?

Gần đây nhất có hơn 300 LĐ nhà máy bị chủ sử dụng chuẩn bị đưa về nước do một sự cố nhỏ. Đại diện của chúng tôi đã kịp thời có mặt tại nhà máy sau khi nhận được thông tin từ NLĐ.

Tại đây, đại diện AIC đã hỗ trợ nhà máy thiết lập lại hệ thống nội quy, quy chế để quản lý LĐ VN một cách hiệu quả nhất. Kết quả là các em đã được ở lại nhà máy làm việc.

Hiện số LĐ này đang ở tại ký túc xá được đánh giá là mẫu mực. Quan điểm xử lý hiệu quả của AIC là kịp thời từ khi sự việc gần như chưa đáng kể gì; tránh để trầm trọng rồi mới bàn các giải pháp cấp bách.

Vừa kết thúc chuyến công tác tại Trung Đông chị đánh giá thế nào về triển vọng thị trường này đối với LĐVN?

Thị trường Trung Đông rất có tiềm năng với LĐVN, nếu như được đào tạo bài bản về ngoại ngữ, pháp luật, giáo dục định hướng và đặc biệt là có tay nghề.

Tuy nhiên, sắp tới Bộ LĐ-TB&XH và các DN phải thống nhất giải quyết một số vấn đề như: Văn phòng đại diện, tuyển chọn trong nước, sắp xếp lại DN đưa LĐ sang Trung Đông...

Cty AIC sẽ làm gì để tiếp tục phát triển thị trường này?

Trước mắt, chúng tôi sẽ đào tạo, nâng cao trình độ tay nghề và ngoại ngữ cho NLĐ đã tuyển chọn và đang chuẩn bị xuất cảnh; tăng cường công tác quản lý LĐ và thẩm định các nhà máy mà chúng tôi đã ký hợp đồng để chuẩn bị đưa LĐ đến làm việc.

Trong chương trình tuyển chọn tiếp theo, chúng tôi sẽ ưu tiên tuyển dụng LĐ có nghề là sinh viên, học sinh đang học hoặc đã tốt nghiệp tại các trường nghề. Chúng tôi cũng sẽ tuyển các kỹ sư, LĐ có kinh nghiệm, trình độ cao, phiên dịch; LĐ là quân nhân đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự...

Đối với LĐ phổ thông, nếu NLĐ có yêu cầu, Cty chúng tôi và có chương trình đào tạo nghề sẽ có chính sách hỗ trợ từ 50% đến 100% chi phí đào tạo nghề.

Cảm ơn bà!

PV
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá