Sẽ không có đột biến tỉ giá

Người dân đổ xô mua USD, đẩy giá trên thị trường tự do tăng lên tới 17.000VND/USD. Tuy nhiên những thông tin từ phía các NH cho biết lượng USD rất dồi dào và tỉ giá sẽ không có đột biến.

Chỉ trong vòng một tuần qua, tỉ giá VND/USD trên thị trường liên NH tăng thêm tới 250 VND/USD cùng với nhiều biểu hiện bất thường về cung cầu trên thị trường ngoại hối.

Những đột biến trên thị trường ngoại hối thể hiện rõ nhất trong ba ngày qua khi doanh số mua-bán ngoại tệ tại Vietcombank đạt mức tăng chóng mặt.

Từ mức 71-60,5 triệu USD vào ngày 20/10, doanh số mua bán ngoại tệ tương ứng của Vietcombank tăng lên 127-122 triệu USD trong ngày hôm sau và đạt kỷ lục 160-161,6 triệu USD cuối ngày 22/10.

Cũng chỉ trong hai ngày 22-23/10, doanh số ngoại tệ bán ra tại BIDV đạt tới 70 triệu USD trong lúc tổng lượng ngoại tệ bán ra tại NH này trong tháng 9.2008 mới đạt 95 triệu USD. Nguyên nhân, theo TGĐ Vietcombank - ông Nguyễn Quốc Thanh, xuất phát chủ yếu từ chênh lệch cung cầu USD có tính thời điểm trong nước.

Trước hết nó bắt nguồn khi NHNN tung ra các quyết định có tính nới lỏng chính sách tiền tệ khiến đồng VND mất giá tương đối so với USD. Thêm nữa, các NĐTNN cơ cấu lại danh mục đầu tư và có nhu cầu chuyển đổi ngoại tệ cũng khiến nhu cầu USD tăng lên. Song cả lãnh đạo Vietcombank và BIDV đều khẳng định, hai NH này có khả năng cung cấp và đáp ứng đầy đủ nhu cầu USD của DN và cá nhân.

Dè chừng "bẫy tăng giá"

Trong 3 ngày liên tục, giá bán USD  tại các NH "kịch trần" trong biên độ cho phép của NHNN.

Giá bán tại chi nhánh Vietcombank TPHCM, Eximbank, ACB vào ngày 23/10 là 16.850VND/USD, tăng khoảng 230VND/USD so với cuối tuần trước.

Trên thị trường tự do, giá bán có lúc đã lên đến 17.000VND/USD. 

Trước tình hình USD tăng giá trong rổ tiền tệ, nhiều người đổ xô đi mua vì dự đoán USD sẽ còn tăng cao từ nay đến cuối năm.

Tuy nhiên, theo các NHTM thì cung - cầu USD vẫn bình ổn, thậm chí nguồn cung rất dồi dào trong thời điểm này. Hơn nữa,  NHNN có khối lượng dự trữ USD khá lớn và đủ khả năng can thiệp, bình ổn thị trường khi cần thiết.

Vì vậy, ít có khả năng xảy ra "sốt" giá USD như hồi giữa năm. Theo các quan chức trong ngành NH, người dân nên thận trọng để tránh bẫy các nhà đầu cơ và môi giới viên trên thị trường tự do lợi dụng cơ hội đẩy giá lên kiếm lời.

Một môi giới viên trên thị trường tự do cho biết, trong ngày 23.10, nhiều người đã bán ra ngoại tệ, thay vì nghĩ đến phương án mua vào. Nguyên nhân là do trong những ngày đầu quý 2/2008 khi giá xăng dầu trong nước tăng lên theo giá dầu thế giới. Nhiều người lo ngại USD sẽ tiếp tục tăng giá nên vội mua ngoại tệ nắm giữ, nhằm tránh yếu tố VND mất giá.

Thế nhưng, trong suốt gần 4 tháng qua tỉ giá đi xuống và ổn định, không có nhiều biến động như thời gian đầu năm. Những người mua ngoại tệ tại thời điểm giá xăng trong nước lên mức 19.000 đồng/lít thì sau đó đã lỗ.

Chính vì vậy, trong những ngày qua, USD có biến động theo chiều hướng lên họ đã tìm cách đẩy hàng. Điều này cho thấy, việc tăng giá của đồng ngoại tệ là không bền.  

Theo các NH, diễn biến bất thường của USD so với VND trong những ngày gần đây chủ yếu mang tính nhất thời và do tâm lý nhà đầu tư bị tác động bởi một số tin đồn đang rộ lên trên thị trường. 

Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, ông Hồ Hữu Hạnh - cũng cho hay, nếu không thận trọng, người dân sẽ chịu thiệt khi chạy theo những lời đồn thổi trên thị trường về diễn biến của tỉ giá hiện nay. NHNN sẽ đảm bảo cung ứng đủ cho thị trường, đồng thời có những biện pháp kịp thời không để các yếu tố xấu tác động đến tâm lý của người dân. Theo ông Hạnh, tỉ giá hối đoái sẽ không có nhiều biến động trong thời gian từ nay đến cuối năm.

Theo Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá