Sẽ không siết ngay vốn vào bất động sản

TP - Ngân hàng Nhà nước TP Hồ Chí Minh (NHNNTP) vừa có văn bản trả lời kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP Hồ Chí Minh (HoREA) liên quan việc sửa đổi Thông tư 36 về việc hạn chế dòng vốn vào bất động sản.

Trước đó, trong báo cáo và kiến nghị, HoREA cho rằng, thay vì ngay lập tức hạ hạn mức sử dụng nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 60% xuống còn 40% và nâng hệ số rủi ro từ 150% lên 250%, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cần có lộ trình phù hợp với từng nhóm đối tượng.

Cụ thể, HoREA đề xuất NHNN có thể hạ hạn mức sử dụng nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 60% xuống còn 50%, đồng thời giữ nguyên hệ số rủi ro 150%. Thời điểm thông tư sửa đổi có hiệu lực cũng nên là năm 2017.

NHNNTP trả lời:  Việc NHNN đưa ra dự thảo trên, không ngoài mục tiêu đảm bảo an toàn trong hoạt động tín dụng ngân hàng, nhằm hạn chế rủi ro do tăng trưởng tín dụng vào lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro như lĩnh vực kinh doanh BĐS (đồng thời tạo điều kiện cho thị trường BĐS phát triển an toàn, bền vững).

“Bài học tăng trưởng tín dụng nóng, thị trường BĐS tăng trưởng nhanh kém bền vững trong những năm qua, vẫn còn nguyên giá trị và hiện nay vấn đề nợ xấu vẫn đang là vấn đề cần quan tâm giải quyết của hệ thống ngân hàng, của Chính phủ” - NHNNTP nhấn mạnh.

NHNNTP cho rằng, sự điều chỉnh của NHNN là phù hợp. Tuy nhiên, cần cân nhắc có lộ trình thực hiện (1-2 năm) tránh để xảy ra rủi ro chính sách và gây ảnh hưởng đến hoạt động ngân hàng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá