Sẽ không tăng giá thép đến hết tháng 3

TP- Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) Nguyễn Tiến Nghi ngay sau buổi làm việc giữa đại diện Bộ Công Thương với Tổng Công ty Thép Việt Nam và VSA về kiềm chế tăng giá thép chiều 24/3 tại Hà Nội.

Theo VSA, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về việc tăng cường quản lý kinh doanh thép, VSA đã tổ chức các cuộc họp với các đơn vị sản xuất thép trong nước để phân tích các nguyên nhân dẫn đến tăng giá cũng như tìm các biện pháp kiềm chế tăng giá thép.

Tại các buổi làm việc giữa VSA với doanh nghiệp sản xuất thép trước đó cũng như buổi làm việc giữa Bộ Công Thương, Tổng Công ty Thép Việt Nam và VSA vừa xong, các đại biểu đều thống nhất và đưa ra nhiều giải pháp bình ổn giá thép trong thời gian tới.

Trong nhiều giải pháp đưa ra, giải pháp đáng chú ý là các doanh nghiệp sản xuất đã thống nhất và cam kết sẽ không tăng giá bán thép đến hết tháng 3.

Trong trường hợp giá phôi thép nhập khẩu ở mức 900 USD/tấn, các doanh nghiệp sản xuất phải thống nhất không nâng giá bán thép; khi giá phôi nhập khẩu tăng trên mức 900 USD/tấn, các doanh nghiệp sản xuất thép xây dựng sẽ bàn thảo với VSA về việc điều chỉnh giá bán hợp lý trên nguyên tắc duy trì tái sản xuất nhưng không gây sốc cho thị trường...

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp sẽ tăng cường sản xuất phôi thép trong nước để giảm phụ thuộc vào nguồn phôi nhập khẩu; đẩy mạnh tiến độ xây dựng các công trình sản xuất phôi thép đi từ quặng và sắt thép phế; đồng thời nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí sản xuất từ khâu mua sắm nguyên nhiên vật liệu cho đến các khâu sản xuất, lưu thông phân phối.

Đối với khâu bán hàng, các doanh nghiệp sản xuất sẽ mở rộng hệ thống phân phối, có những quy định chặt chẽ để hạn chế các đại lý nâng giá bán tùy tiện; không bán hàng tập trung cho một số đại lý nhằm hạn chế việc đầu cơ, tích trữ và khuyến khích, ưu tiên cung cấp sản phẩm thép trực tiếp cho các công trình xây dựng và hộ tiêu thụ cuối cùng.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng thực hiện việc niêm yết công khai giá bán thép; đăng ký đầy đủ, kịp thời và minh bạch về giá bán thép với cơ quan quản lý thị trường địa phương để phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện giá bán của nhà sản xuất đã được công bố.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá