Sẽ kiểm toán thường xuyên toàn bộ ngân sách địa phương

TP - “Kiểm toán Nhà nước phải được thành lập thêm một số Kiểm toàn Nhà nước khu vực để có thể kiểm toán thường xuyên hàng năm 100 phần trăm ngân sách địa phương”.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Vương Đình Huệ kiến nghị như vậy tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hôm qua.

Theo Đề án Chiến lược Phát triển Kiểm toán Nhà nước đến 2015 và tầm nhìn 2020, lực lượng kiểm toán sẽ tăng gấp 2,5 đến 3 lần so với hiện nay. Kiểm toán Nhà nước sẽ thành lập thêm hai Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành và sáu Kiểm toán Nhà nước khu vực theo các giai đoạn phù hợp.

Kiểm toán Nhà nước đặt mục tiêu thực hiện kiểm toán thường xuyên hàng năm báo cáo quyết toán ngân sách của hầu hết các bộ, ngành trung ương, các tỉnh, thành phố, quận, huyện và khoảng 30 đến 40 phần trăm các xã, phường, thị trấn.

Ông Huệ cho biết, Kiểm toán Nhà nước sẽ đẩy mạnh áp dụng các phương pháp và công nghệ thông tin hiện đại vào công tác kiểm toán để tăng dần số lượng các cuộc kiểm toán tại trụ sở Kiểm toán Nhà nước, giảm dần thời gian kiểm toán tại đơn vị nhằm giảm chi phí, không gây phiền hà cho đơn vị được kiểm toán.

Qua 15 năm hoạt động, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý tăng thu, giảm chi ngân sách số tiền lên tới 57.780 tỷ đồng.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách Phùng Quốc Hiển cho rằng, qua kết quả kiểm toán hàng năm, tỷ lệ các sai phạm trong quản lý, sử dụng tiền và tài sản nhà nước có xu hướng giảm, tỷ trọng vốn nhà nước trên tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội cũng có xu hướng giảm, do vậy việc tăng biên chế lực lượng kiểm toán lên 2,5 đến 3 lần so với hiện nay cần được cân nhắc kỹ.

Ngoài ra, cần làm rõ chức năng, nhiệm vụ của Kiểm toán Nhà nước trong mối quan hệ với cơ quan Thanh tra Nhà nước, Thanh tra Bộ Tài chính, cơ quan kiểm tra Đảng, tránh chồng chéo về nội dung cũng như đối tượng kiểm tra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá