Sẽ kiểm tra đầu tư công ở Hà Nội, TP.HCM

TP - Đó là thông tin vừa được đưa ra tại buổi làm việc của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ với Bộ KH&ĐT (về đánh giá giải ngân vốn đầu tư công và hoàn thiện hệ thống pháp luật đầu tư công) ngày 10/4.

Theo đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu cần đánh giá lại nguồn vốn đầu tư công tại địa phương để bổ sung vốn cho các công trình, dự án cấp bách do trung ương quản lý. Bởi hiện nay, đầu tư công địa phương đã vượt thu ngân sách.

Phó Thủ tướng cho biết, ông sẽ dẫn đầu một số đoàn đi kiểm tra về đầu tư công ở một số địa phương như Hà Nội, TPHCM -  những nơi sử dụng vốn đầu tư công nhiều. Ngoài ra, một số bộ được phân bổ, sử dụng vốn đầu tư công nhiều như GTVT, Y tế, GD&ĐT, TN&MT… cũng sẽ được kiểm tra.

Theo Phó Thủ tướng, Bộ KH&ĐT là cơ quan tham mưu kế hoạch có tính chất chiến lược nên cần báo cáo vướng mắc, khó khăn trong việc phối hợp với các cơ quan, địa phương khác. Nhiệm kỳ XII là nhiệm kỳ đầu tiên thực hiện đầu tư công theo trung hạn nên vấn đề giao vốn, giải ngân, nâng cao hiệu quả sử dụng đầu tư công cần đặt ra.

Dù nhiều thuận lợi nhưng bước đầu thực hiện Luật Đầu tư gặp vướng mắc, phát sinh như việc giao vốn cho địa phương chậm. Giai đoạn 2016-2017, tuy tình hình khó khăn nhưng vốn đầu tư công vẫn được giải ngân với tỷ lệ rất cao. Năm 2018, Chính phủ đặt mục tiêu giải ngân 100% vốn đầu tư công. Đây là một thách thức và cần phải đánh giá những nguyên nhân của việc giải ngân chậm trễ và tìm ra giải pháp khắc phục. Cũng tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Lê Quang Mạnh chỉ ra tồn tại hạn chế của đầu tư công trung hạn như: Khả năng mất cân đối ngân sách nhà nước, nhu cầu chi thường xuyên lớn, tỷ trọng vốn đầu tư ngân sách nhà nước lại rất thấp…

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá