Sẽ kiểm tra nhiều công ty liên quan đến vận chuyển nhôm vào Việt Nam

TP - Bộ Công Thương vừa có quyết định mới liên quan đến việc lập đoàn kiểm tra Công ty TNHH Nhôm Toàn cầu Việt Nam và thông báo sẽ làm việc với một số công ty khác có liên quan đến vận chuyển nhôm vào Việt Nam.

Quyết định này của Bộ Công Thương thay thế cho một quyết định trước đó hồi cuối tháng 4/2017 liên quan đến việc kiểm tra kho nhôm khổng lồ ở Bà Rịa -Vũng Tàu nghi liên quan đến một tỷ phú Trung Quốc. Bộ Công Thương cho hay, việc kiểm tra theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhằm làm rõ thông tin về vận chuyển nhôm có nguồn gốc Trung Quốc vào Việt Nam.

Sau khi Bộ Công Thương ra quyết định lập đoàn kiểm tra, Công ty TNHH Nhôm Toàn cầu Việt Nam có văn bản gửi Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và các cơ quan khác cho rằng phải tiếp quá nhiều đoàn kiểm tra trong khi trước đó, ngày 28/12/2016, đoàn kiểm tra của Tổng cục Hải quan đã đến công ty làm việc, thu thập thông tin, tài liệu liên quan cũng với mục đích nhằm làm rõ thông tin về vận chuyển nhôm có nguồn gốc Trung Quốc vào Việt Nam.

Cuối năm 2016, báo Mỹ Wall Street Journal có bài điều tra về 500.000 tấn nhôm đùn (để sản xuất nhôm) được chuyển từ San José Iturbide (Mexico) đến Việt Nam. Theo điều tra của Wall Street Journal, số nhôm xuất phát từ Mexico hiện ở Việt Nam có khả năng liên quan đến một trong những người giàu nhất Trung Quốc. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng