Sẽ mua vàng miếng tăng dự trữ ngoại hối

TP - Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình vừa báo cáo Quốc hội kết quả thực hiện các Nghị quyết (của Quốc hội) về chất vấn và trả lời chất vấn. Trong đó nổi bật là việc quản lý thị trường vàng, tăng cường cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD), xử lý nợ xấu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Về thị trường vàng, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, từ đầu năm 2014 đến nay, NHNN chưa phải sử dụng ngoại tệ để can thiệp bình ổn. Thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục các giải pháp đồng bộ để đảm bảo thị trường vàng duy trì ổn định, sử dụng nguồn lực bằng vàng trong nước để tự cân đối. Đồng thời, triển khai các giải pháp đồng bộ, linh hoạt nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng và nâng cao lòng tin của người dân vào giá trị đồng Việt Nam. “Đây là tiền đề quan trọng để trong dài hạn triển khai huy động nguồn lực vàng trong nước phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội, thông qua việc NHNN mua vàng miếng tăng dự trữ ngoại hối khi điều kiện cho phép”- Thống đốc khẳng định.

Về cơ cấu lại TCTD, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng theo người đứng đầu NHNN, các TCTD vẫn cải thiện năng lực tài chính và tăng vốn điều lệ để tạo điều kiện mở rộng hoạt động và nâng cao khả năng đối phó các rủi ro trong hoạt động. Trong đó, vốn điều lệ của hệ thống các TCTD đến cuối tháng 12/2014 là 435,6 nghìn tỷ đồng, tăng 3,29% so với tháng 12/2013; tổng tài sản đến cuối tháng 12/2014 là 6.514,9 nghìn tỷ đồng, tăng 12,2% so với tháng 12/2013.

Về sáp nhập, Thống đốc Bình cho biết: Thời gian qua, các TCTD yếu kém đã được kiểm soát và xử lý một bước theo các phương án cơ cấu lại được duyệt đều có tình hình hoạt động ổn định và cải thiện hơn.

Về xử lý nợ xấu, sau 3 năm thực hiện (2012-2014), tổng các khoản nợ xấu được xử lý ước đạt 311,1 nghìn tỷ đồng, tương đương 67% tổng số nợ xấu ước tính tại thời điểm tháng 9/2012 đã báo cáo Bộ Chính trị và Chính phủ khi xây dựng Đề án xử lý nợ xấu. Theo kế hoạch năm 2015, đến ngày 30/6 này các TCTD phải xử lý được tối thiểu 60% tổng số nợ xấu, trong đó chỉ tiêu bán nợ xấu phải đạt ít nhất 75% tổng số nợ xấu dự kiến bán cho VAMC cả năm 2015. Đây là tiền đề để ngành Ngân hàng phấn đấu đạt mục tiêu đưa tỷ lệ nợ xấu về mức dưới 3% vào cuối năm 2015.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá