Sẽ nhắc doanh nghiệp giảm giá xăng dầu

TP - Trả lời câu hỏi của báo chí bên lề cuộc họp về điều hành giá xăng dầu, Cục trưởng Cục quản lý giá, Bộ Tài chính Nguyễn Tiến Thỏa cho biết đến ngày 20/7 nếu giá xăng, dầu thế giới vẫn tiếp tục giảm, liên bộ sẽ nhắc nhở doanh nghiệp về việc giảm giá bán.

>> Chưa hạ giá xăng dầu vì vẫn đang... lỗ

Ông Nguyễn Tiến Thỏa, Cục trưởng Cục quản lý giá, Bộ Tài chính
Theo công bố của Bộ Tài chính, các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu đang bị lỗ song theo các chuyên gia, các doanh nghiệp đang lãi. Vì sao có sự khác biệt?

Cơ cấu để tính giá thành hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên, ở mỗi thời điểm thì cơ cấu, mức hình thành giá khác nhau nên không thể lấy giai đoạn này so với giai đoạn trước để khẳng định lỗ hay lãi.

Lúc trước tỷ giá thấp, chỉ hơn 15.000 đồng/USD, mức giá nhập cũng khác trong khi hiện tỷ giá lên đến gần 18.000 đồng/USD.

Thứ hai, chính sách điều tiết của nhà nước tại mỗi thời kỳ là khác nhau. Khi giá thế giới tăng, không thể tăng giá trong nước thì lại phải dùng biện pháp giảm thuế, buộc phải lùi trích dự phòng.

Về việc Petrolimex công bố lãi 200 tỷ đồng. Theo lãnh đạo của đơn vị này, sáu tháng đầu năm Petrolimex kinh doanh có lãi 200 tỷ đồng. Tuy nhiên, phải biết rằng việc kinh doanh này bao gồm cả kinh doanh xăng dầu tái xuất và kinh doanh xăng dầu nội địa.

Trong đó, lãi từ kinh doanh xăng dầu tạm nhập tái xuất là 392 tỷ đồng còn kinh doanh xăng dầu nội địa thì Petrolimex lỗ khoảng hơn 100 tỷ đồng. Vì vậy tổng hòa các loại hình kinh doanh của doanh nghiệp mới có chuyện kinh doanh xăng dầu có lãi 200 tỷ đồng như trên.

Cơ chế điều hành giá thời gian tới là sẽ để doanh nghiệp tự quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong phạm vi nhất định.”Phạm vi nhất định” là như thế nào?

Trong trường hợp giá thế giới tăng mạnh làm giá vốn trong nước tăng trong 20 ngày thì sẽ tiến hành xem xét điều chỉnh. Việc tăng giá nếu thấp hơn hoặc bằng 10 phần trăm thì doanh nghiệp quyết định và gửi báo cáo điều chỉnh giá về liên bộ.

Nếu liên bộ phát hiện thấy không hợp lý khi điều chỉnh thì sẽ cho ý kiến. Còn khi giá tăng trên 15 phần trăm thì nhà nước sẽ có can thiệp bằng các biện pháp bình ổn giá theo pháp lệnh về giá. Còn nếu tăng dưới 15 phần trăm thì sẽ dùng quỹ bình ổn giá để bù.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã đưa ra thị trường hơn 5.000m3 xăng A92, việc này có tác động bình ổn thị trường xăng dầu trong nước?

Việc nhà máy lọc dầu Dung Quất đã cho ra thị trường các sản phẩm xăng dầu nội địa sẽ góp phần giúp chủ động hơn về xăng dầu, song đó là về lâu dài.

Hiện công suất của nhà máy mới chỉ cung cấp cho thị trường chiếm tỷ trọng trên 10 phần trăm. Dự kiến trong hai năm tới, tỷ trọng này sẽ được nâng lên 39 phần trăm. Như vậy, chúng ta vẫn phụ thuộc rất nhiều vào xăng dầu thế giới.

Đến nay vẫn chưa có doanh nghiệp nào gửi công văn xin giảm giá bán lẻ xăng dầu dù giá thế giới đang giảm. Vậy Bộ có ý kiến gì trước việc này?

Giảm giá mà chờ đợi các doanh nghiệp thì rất khó. Tuy nhiên, tại thời điểm này, trong vòng 14 ngày qua giá xăng dầu thế giới mới giảm từ 0,8 phần trăm đến 8,6 phần trăm so với giá bình quân tháng 6 tùy theo từng chủng loại nhiên liệu.

Vì vậy, nếu đến 20/7 tới diễn biến giá xăng dầu thế giới vẫn giảm, mà các doanh nghiệp không có ý kiến về việc giảm giá thì dứt khoát liên bộ sẽ nhắc nhở.

Cảm ơn ông!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá