Sẽ phạt nặng doanh nghiệp bán phá giá gạo

TP - Hội nghị bàn biện pháp bình ổn xuất khẩu gạo từ nay đến cuối năm do Bộ Thương mại tổ chức ngày 10/10 đã thống nhất: Sẽ phạt nặng DN nào bán phá giá hoặc ký các hợp đồng nhỏ lẻ...

Nhiều loại gạo chất lượng cao của Việt Nam được giới thiệu và bán tại các hội chợ trong nước và xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới. Ảnh: Phạm Yên

Trong xuất khẩu nông sản của Việt Nam, gạo là mặt hàng chủ lực. Tuy chiếm lĩnh thị trường thế giới về lượng nhưng chúng ta vẫn bị chi phối mạnh, nhất là về giá. Giải quyết bài toán này ra sao đang là câu hỏi khiến nhiều nhà quản lý và khoa học đau đầu…

“Đã rất nhiều năm chúng ta tuỳ hứng trong việc xuất khẩu gạo” - Ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam nhận xét.

Sự tuỳ hứng mà ông Phong nói ở đây chính là việc thiếu liên kết trong xuất khẩu, mạnh ai nấy làm. Vì thế, hậu quả nhãn tiền là khá nhiều doanh nhiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu gạo đã phải phá sản hoặc chuyển sang ngành nghề kinh doanh khác.

Theo một thống kê chưa đầy đủ, trong thời kỳ 1995 - 2003 đã có 8 DN tuyên bố phá sản; hơn 10 DN chuyển sang lĩnh vực khác; một số DN khác sống dở chết dở.

Bài học đó đã được cảnh báo nhiều lần. Thế nhưng, với tư tưởng “chụp giật”, nhiều DN vẫn làm ngơ và sẵn sàng “giẫm chân” nhau.

Ngay cả khi các DN đã đứng trong một tổ chức (Hiệp hội lương thực VN) thì nguy cơ “mất sân” và mất giá vẫn rất cao. Lý do được đưa ra là, quy trình tuyển chọn chất lượng gạo vẫn chưa được các DN xử lý triệt để.

Giá gạo xuất khẩu của nước ta đang ở mức cao nhất trong vòng 10 năm qua. Gạo 5% tấm đuợc đối tác chào mua trên 280 USD/tấn; gạo 25% tấm là 260 USD/tấn.

Nguyên nhân chính khiến giá gạo xuất khẩu tăng cao là do biến động chính trị ở Thái Lan; đồng thời nguồn gạo của các nước xuất khẩu lớn như Pakistan, Ấn Độ… không còn nhiều. Trong khi đó, hiện trong nước, lượng gạo dự trữ xuất khẩu vẫn dồi dào.

Bộ NN&PTNT cho biết: Tổng lượng gạo xuất khẩu từ đầu năm đến nay đạt 4 triệu tấn, với kim ngạch trên 1,145 tỷ USD. Riêng tháng 9/2006, xuất khẩu gạo đạt 250.000 tấn, kim ngạch 68 triệu USD.

Tính các hợp đồng đã thanh lý và các hợp đồng đã ký từ đầu năm đến nay, lượng gạo chúng ta xuất khẩu đạt 4,8 triệu tấn. Như vậy, mục tiêu xuất khẩu 5 triệu tấn trong năm nay chắc chắn sẽ đạt.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra hiện nay là, do nguồn cung khan hiếm nên việc bán gạo rất dễ. Nguy cơ các DN tranh giành hợp đồng rất dễ xảy ra, trong đó nảy sinh việc bán gạo giá thấp để thu lợi nhuận cục bộ. Hơn nữa, nhiều hợp đồng nhỏ lẻ với giá xuất khẩu chênh lệch nhau quá lớn sẽ làm thị trường bất ổn.

Trước tình hình đó, hội nghị bàn biện pháp bình ổn xuất khẩu gạo từ nay đến cuối năm do Bộ Thương mại tổ chức hôm qua (10/10) đã thống nhất: Sẽ phạt nặng DN nào bán phá giá hoặc ký các hợp đồng nhỏ lẻ, trong đó không loại trừ việc cấm vĩnh viễn hoạt động xuất khẩu gạo.

Ngoài ra, Bộ Thương mại và Hiệp hội lương thực VN sẽ báo cáo Thủ tướng danh sách các DN vi phạm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá