Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia Lê Đức Thúy:

Sẽ sớm công bố báo cáo về ổn định tài chính

TP - Sau hơn 8 năm làm Thống đốc NHNN, ông Lê Đức Thúy chuyển sang giữ chức Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia. Lần đầu kể từ khi Ủy ban thành lập và hoạt động, ông trao đổi với báo giới, và cho biết sẽ sớm công bố báo cáo về ổn định tài chính.

Ông Lê Đức Thúy

Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ (TCTT) quốc gia vừa kiến nghị Chính phủ tiếp tục thực hiện các chủ trương chính sách trong gói kích cầu thứ nhất, đồng thời đề xuất nên có gói kích cầu đệm khi gói thứ nhất kết thúc. Ông đánh giá thế nào về đề xuất này?

Nước nào cũng gặp khó khăn về ngân sách khi thực hiện kích thích kinh tế. Việt Nam cũng vậy, đang ở tình thế ngân sách chưa cân bằng, bội chi tăng, khó cân đối ngân sách và để lại những khoản nợ nhất định cho quốc gia.

Với gói kích cầu vừa qua, bội chi ngân sách có thể là 7 phần trăm. Nhưng với độ an toàn về nợ của Chính phủ và nợ quốc gia, trong một thời gian, chúng ta có thể đưa kinh tế trở lại đà tăng trưởng bình thường.

Dù là hệ thống nào thì đối tượng của sự giám sát vẫn là toàn thể thị trường TCTT, những dịch vụ của thị trường tài chính, gồm cả hoạt động chứng khoán và bảo hiểm. Ngân hàng có thể hoạt động kinh doanh chứng khoán và ngược lại. Vì vậy, tổ chức, cơ quan nào giám sát không quan trọng bằng cơ chế giám sát cảnh báo sớm những rủi ro. - Ông Lê Đức Thúy.

Có ý kiến cho rằng nên để dòng tiền chảy tự do theo nhu cầu của nền kinh tế, trong khi ý kiến khác đòi kiểm soát để phòng ngừa tái lạm phát.

Có ý kiến bảo nới tỷ giá để hỗ trợ xuất khẩu, ngược lại bảo để như hiện nay là hợp lý. Theo ông, sự trái chiều đó nói lên điều gì và hướng đi nào hợp lý nhất?

Về chính sách vĩ mô có những ý kiến trái chiều là bình thường. Tuy nhiên, với tôi, có những cái thuộc về cá nhân nhạy cảm trong điều hành tôi không thể tùy tiện nói theo quan điểm riêng trước khi được những người có trách nhiệm tiếp thu và chỉnh sửa.

Điều quan trọng nhất mà Ủy ban GSTC đang làm và sẽ thực hiện trong thời hậu suy thoái là gì?

Chúng tôi đang tập hợp dữ liệu về hoạt động của các định chế tài chính, nhằm trở thành trung tâm cung cấp thông tin độc lập và phân tích, đánh giá rủi ro cho hoạt động đó. Chúng tôi triển khai việc này cho đến nay tương đối tốt nhờ sự cộng tác của các bộ, ngành và định chế tài chính.

Chúng tôi đang xử lý và sẽ sớm đưa ra công bố một báo cáo về ổn định tài chính (cơ quan giám sát vĩ mô các nước thường đưa ra - PV). Hy vọng, báo cáo sẽ đáp ứng phần nào kỳ vọng về hoạt động của Ủy ban GSTC Quốc gia.

Khánh Huyền
lược ghi

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá