Sẽ sửa mức thuế tính giá cơ sở xăng dầu

TPO - Bộ Tài chính vừa có văn bản phản hồi về mức thuế nhập khẩu trong tính giá cơ sở xăng dầu cao hơn thuế tại một số nước, gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Theo Bộ Tài chính, với xu hướng hội nhập, Việt Nam hiện áp nhiều mức thuế khác nhau theo các hiệp định thương mại song và đa phương với các nước trên thế giới. Vì vậy, Bộ Tài chính đang nghiên cứu để điều tiết, khắc phục chênh lệch trong giá cơ sở (nếu áp dụng các mức thuế khác nhau). Bộ Tài chính sẽ phối hợp Bộ Công Thương để có hướng dẫn cụ thể trong thời gian tới.

Bộ Tài chính lý giải, giá cơ sở xăng dầu dùng để làm căn cứ điều hành giá xăng dầu trong nước. Trong đó, thuế nhập khẩu để tính giá cơ sở căn cứ vào mức thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN).

Giá cơ sở xăng dầu không phải là giá do nhà nước ấn định hoặc phê duyệt cho từng doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối. Căn cứ giá cơ sở xăng dầu và mức sử dụng Quỹ bình ổn giá (nếu có), các đầu mối phân phối điều chỉnh giá (tăng/giảm) theo nguyên tắc, trình tự, thủ tục quy định. Nhưng giá bán lẻ không cao hơn giá cơ sở do Liên Bộ Công Thương- Tài chính công bố.

Để tránh gian lận thương mại trong khâu nhập khẩu với các mức thuế khác nhau, Bộ Tài chính đã giao cơ quan hải quan tăng cường kiểm tra khâu nhập khẩu xăng dầu. Đặc biệt đối với các lô hàng có nguồn gốc từ các nước ASEAN, Hàn Quốc...tránh gian lận thương mại, gây thiệt hại cho nhà nước và người tiêu dùng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng