Sẽ tăng thuế suất tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá

Ngày 24/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp, thảo luận về dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thuế giá trị gia tăng.

Theo Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Sinh Hùng, sau khi nghe các ý kiến của các đại biểu QH chuyên trách tại phiên họp vừa kết thúc cuối tuần trước, Ban soạn thảo dự án luật đã tiếp thu, chỉnh sửa một số quy định, cụ thể dự án luật lần này đã nâng mức thuế suất thuế Thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng thuốc lá lên 65% từ năm 2008, cao hơn quy định đã trình trước đó 5%, còn mức thuế suất 55% trong các năm 2005 và 2006 vẫn giữ nguyên.

"Mức thuế này cơ bản đã tương đồng với các nước trong khu vực. Nếu nâng cao hơn sẽ rất khó cho việc hạn chế buôn lậu trong điều kiện hội nhập ngày càng sâu hơn. Ngoài ra, nếu áp dụng thuế suất cao ngay thì nhiều nhà máy của Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam sẽ bị lỗ vốn" - ông Hùng nói.

Đối với mặt hàng bia hơi và bia tươi, tại phiên họp của các đại biểu QH chuyên trách, một số đại biểu không đồng ý việc tăng thuế suất thuế Thuế tiêu thụ đặc biệt với bia hơi (từ 30% lên 40% vào năm 2006 - 2007 và lên mức 50% vào năm 2008 cùng mức với bia tươi (hiện nay là 75%).

Tại phiên họp hôm qua, ông Nguyễn Ngọc Trân, Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của QH vẫn có ý kiến cho rằng: "Nâng thuế với bia hơi cho bằng bia tươi thì rất phi lý ở chỗ: anh nghèo phải gánh cho anh giàu" (người tiêu thụ bia hơi là đối tượng bình dân - PV).

Theo giải trình của Bộ trưởng Nguyễn Sinh Hùng, Ban soạn thảo đã nêu 2 phương án: một là giữ nguyên quy định như dự thảo đã trình và hai là áp dụng mức thuế cho cả 2 loại bia trong năm 2006 và 2007 là 30%, năm 2008 là 40%.

Riêng thuế Thuế tiêu thụ đặc biệt với cả ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước lẫn nhập khẩu vẫn được đề nghị giữ như dự thảo với lý do "đảm bảo thu ngân sách và khả năng chịu được của ngành sản xuất ô tô trong nước". Thuế Thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu, thuế Giá trị gia tăng với hàng nông hải sản chưa qua chế biến vẫn được đề nghị giữ nguyên...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá