Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao EU-ASEAN:

Sẽ tiến hành đàm phán lập khu vực mậu dịch tự do EU-ASEAN

TP - Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao EU-ASEAN diễn ra tại Nuremberg, các Bộ trưởng đã nhất trí sẽ xem xét sớm tiến hành đàm phán thành lập khu vực tự do EU-ASEAN.

Ngoại trưởng Đức (giữa) chủ trì cuộc họp báo sau khi Hội nghị kết thúc
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao EU-ASEAN đã diễn ra tại thành phố Nuremberg, miền Nam CHLB Đức sáng 15/3 (chiều 15/3 giờ Việt Nam). Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Lê Công Phụng dẫn đầu tham dự Hội nghị.

Ông Frank-Walter Steinmeier, Ngoại trưởng Đức, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên EU, cho rằng cuộc họp diễn ra đúng vào thời điểm “đặc biệt đối với cả EU và ASEAN”.

Năm nay, EU sẽ kỷ niệm 50 năm ngày ký Hiệp ước Rome, ngày thành lập EU. Tháng 8 năm nay, ASEAN cũng sẽ kỷ niệm 40 năm ngày ra tuyên bố Bangkok. Cũng trong năm nay, EU và ASEAN sẽ kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ chính thức.

Theo Ngoại trưởng Đức, những vấn đề nóng bỏng mà EU và ASEAN đang phải đối mặt là biến đổi khí hậu toàn cầu. Chính sách năng lượng cũng là vấn đề được EU hết sức quan tâm và cần có sự tham gia tích cực của ASEAN.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng đã nhất trí sẽ xem xét sớm tiến hành đàm phán thành lập khu vực tự do EU-ASEAN.

“EU là thị trường lớn thứ 2 và là đối tác thương mại lớn thứ 3 của các nước ASEAN. Chúng ta cần phải nỗ lực để đưa các cuộc đàm phán thương mại đến thành công” – Ngoại trưởng Đức khẳng định.

Hải Hà
Từ Nuremberg

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng