Sẽ tiếp tục giảm thuế mạnh nhiều mặt hàng

Tùy thuộc vào diễn biến thị trường, Bộ Tài chính có thể xem xét giảm thuế tiếp khoảng 50 - 70% đối với các mặt hàng đang có thuế suất 20 - 50% nhằm tiếp tục tăng nguồn cung, góp phần ổn định và giảm giá trên thị trường.

Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các biện pháp cấp bách và quyết liệt chống tăng giá. Ảnh: VietnamNet

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cung cấp tại cuộc Họp báo Triển khai chỉ thị và kết luận của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách kiềm chế tốc độ tăng giá thị trường do Văn Phòng Chính phủ chủ trì vào chiều ngày 13/8.

Dự kiến này cũng đã được báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ trong cuộc họp bàn các biện pháp thực hiện bằng được việc kiềm chế tốc độ tăng giá thị trường ngày 12/8.

Theo đó, những mặt hàng được dự kiến có thể tiếp tục giảm thuế là: cá; nguyên liệu chế biến thực phẩm như bột mỳ, ngũ cốc; thức ăn chế biến từ tinh bột; đồ hộp; xúc xích; nước hoa quả và một số mặt hàng thuộc nhóm vật liệu xây dựng như gạch ốp lát, kính xây dựng.

Trong một nỗ lực khác nhằm ổn định thì trường, Bộ Tài chính và Bộ Công Thương cùng với các bộ sẽ tiến hành ngay việc rà soát, kiểm tra cân đối cung cầu các hàng hóa dịch vụ. Ngay trong ngày 13/8, Bộ Tài chính và Bộ Công Thương sẽ cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát cần đối cung cầu về lương thực, thực phẩm, phân bón, muối...

Trong đó, riêng về xuất khẩu gạo sẽ được điều hành hết sức thận trọng cả về lượng và tốc độ để tránh tăng cầu nóng trên thị trường. Hiện nay, cả nước đã xuất khẩu được 2,8 triệu tấn gạo và nếu tính cả các hợp đồng đã ký là khoảng 4,5 triệu tấn - bằng chỉ tiêu mà Chính phủ đề ra cho cả năm. Trước mắt sẽ tạm thời thực hiện xuất khẩu theo chỉ tiêu 4,5 triệu tấn. Sau quý III, tùy tình hình cụ thể sẽ điều chỉnh tiếp.

Về quyết định giảm thuế 18 nhóm mặt hàng đã có hiệu lực từ ngày 8/8, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết, Bộ Tài chính đã tính toán, nếu vẫn giữ mức nhập khẩu như từ đầu năm thì 5 tháng cuối năm sẽ làm giảm thu ngân sách khoảng 1.000 tỷ đồng nhưng ngược lại việc này sẽ góp phần lập lại cân đối cung cầu, góp phần giảm giá vốn nhập, tạo sức ép cạnh tranh với hàng sản xuất trong nước.

Theo VietnamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá