Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng:

Sẽ tính toán cụ thể việc tăng giá than, điện

TP - “Giá bán than, điện phải tính toán hết sức thận trọng, tránh xáo trộn đời sống, sản xuất toàn xã hội. Bộ Công Thương sẽ trình các phương án, đề nghị về giá than, điện lên Chính phủ xem xét trong quý I-2010”.

>> Sắp trình Chính phủ phương án tăng giá than và điện

Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết tại Hội nghị triển khai kế hoạch ngành Công Thương năm 2010, hôm qua 14-1.

Giá điện, than là những mặt hàng chiến lược, liên quan mật thiết đến đời sống của người dân, doanh nghiệp. Vì thế, một mặt, điều chỉnh giá theo cơ chế giá thị trường, mặt khác, đối với 2 sản phẩm này, phải có những tính toán thận trọng, không gây biến động.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có kiến nghị làm sao giá than phù hợp với tình hình của ngành điện. Trong khi Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) cũng đề nghị điều chỉnh giá than. Với hai ý kiến này, Bộ Công Thương chịu trách nhiệm nghiên cứu, tính toán cụ thể, chi tiết.

Vậy, giá điện sẽ được điều chỉnh tăng?

Theo quyết định của Thủ tướng, chúng ta thực hiện cơ chế giá điện theo giá thị trường. Còn cụ thể phải tính toán, vì giá điện bản thân nó không chỉ liên quan đến ngành điện, mà liên quan tới giá các nguyên liệu đầu vào như than, khí, chi phí về vận hành, xây dựng.

Chúng tôi cố gắng trong quý I này sẽ trình lên Chính phủ những phương án, đề xuất khác nhau về giá nhiên liệu, trong đó có giá điện, than.

EVN vừa trình 4 phương án tăng giá điện năm 2010, dựa trên cơ sở tăng giá than, với mức tăng cao nhất là 14%, quan điểm của ông thế nào?

Nói tăng giá điện, không chỉ do điều chỉnh giá than mà nhiều chi phí khác nữa. Đó là nhiệm vụ nặng nề, mà Bộ Công Thương và Tài chính phải phối hợp có tính toán cụ thể để trình Thủ tướng.

Còn đề xuất của ngành than, họ có những lý do để họ kiến nghị với Chính phủ việc điều chỉnh tăng giá than lên. Ngành điện cũng có những lý do, để đưa ra phương án tăng giá điện tương ứng.

Mỗi một ngành khi cân nhắc tính toán, đều phải tuân thủ ba nguyên tắc của Chính phủ là giá theo cơ chế thị trường.

Giá than tăng cho những ngành khác như hóa chất, phân bón, giấy... đều có lộ trình khá mềm, nhưng đối với điện, lại được cho là tăng tương đối sốc, quan điểm của ông ra sao?

Giá than bán cho những hộ tiêu thụ khác như phân bón, xi măng, sản xuất vật liệu xây dựng, được điều chỉnh từng bước. Giá than cung cấp cho những ngành này so với giá thị trường mức chênh lệch không lớn, nên bước điều chỉnh linh hoạt, không gây xáo trộn lớn.

Riêng đối với ngành điện, chúng ta duy trì giá than thấp trong một thời gian khá dài, nên khi điều chỉnh ngay giá bán than cho ngành điện theo đề xuất của TKV thì mức tăng tương đối lớn.

Như vậy, tính toán không thận trọng sẽ gây tác động không nhỏ đến chi phí sản xuất điện, từ đó ảnh hưởng tới chi phí sản xuất của các doanh nghiệp cũng như đời sống người dân.

Phạm Anh
Ghi

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá