Sẽ xem xét nới tín dụng cho ngân hàng tốt

TP - “Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét linh hoạt đối với ngân hàng có chất lượng tín dụng tốt, cơ cấu tín dụng ưu tiên cho sản xuất kinh doanh theo chỉ đạo của Chính phủ, từ đó điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng cho vay”, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết.

Báo cáo điều hành chính sách tiền tệ 6 tháng đầu năm mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho hay, tính đến ngày 30/6/2017, tăng trưởng tín dụng đạt mức 9,06% và là mức cao so với cùng kỳ các năm gần đây nhưng vẫn đảm bảo chất lượng tín dụng. Cùng đó, cơ cấu tín dụng tập trung chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, trong đó, tín dụng đối với một số ngành kinh tế trọng điểm tăng cao hơn so với mức tăng chung của toàn hệ thống; tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro tăng chậm lại.

NHNN cũng cho biết, trên cơ sở khả năng kiểm soát lạm phát và tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, NHNN đã chỉ đạo, từ 10/7, các tổ chức tín dụng thực hiện giảm 0,5% lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên.

Như vậy, mặt bằng lãi suất hiện nay khoảng 6-6,5%/năm đối với kỳ hạn ngắn và khoảng 8-10,5% đối với trung và dài hạn, lãi suất cho vay ngắn hạn đối với khách hàng tốt khoảng 4-5%/năm.

Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, năm nay, dự kiến tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 16-18%; tín dụng tăng khoảng 18%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế. 

“NHNN sẽ xem xét linh hoạt đối với ngân hàng có chất lượng tín dụng tốt, cơ cấu tín dụng ưu tiên cho sản xuất kinh doanh theo chỉ đạo của Chính  phủ, từ đó điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng cho vay”. Thống đốc nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá